Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người.

../dau%20lung%2002.jpg

ĐAU LƯNG: TRIỆU CHỨNG HAY GẶP – KHI NÀO CẦN ĐI KHÁM ?

Đau lưng – Triệu chứng hay gặp – khi nào thì cần đi khám?

../dau%20lung%2002.jpg
đau lưng

Triệu chứng đau lưng

Cột sống gồm nhiều đốt sống, được giữ chung với nhau bởi gân, cơ, dây chằng và được chèn bỡi các đĩa đệm. Một vấn đề phát sinh từ bất cứ thành phần nào của cột sống đều có thể gây ra đau lưng. Với một số người, nó đơn giản chỉ gây ra khó chịu. Với số khác, nó có thể gây ra nhiều khổ sở và tàn tật.

Hầu hết đau, kể cả đau dữ dội sẽ tự hết trong vòng từ 4 đến 6 tuần. Phẫu thuật thì hiếm khi cần thiết và chỉ dùng như là phương án cuối cùng.

đau lưng
đau lưng

Nguyên nhân

Nguyên nhân thông thường của loại đau này chính là tổn thương cơ (căng cơ), hay dây chằng (bong dây chằng). Căng cơ hay bong dây chằng có nhiều nguyên nhân, từ nâng vật nặng sai tư thế đến thiếu tập thể dục hằng ngày. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ bị căng cơ và bong gân cột sống.

Đau lưng cũng có thể là kết quả của nhiều chấn thương nghiêm trọng, chẳng hạn như gãy hay thoát vị đĩa đệm, viêm và thoái hoá cột sống, hoặc nhiễm trùng.

Ngoài ra đau lưng còn có thể là nguyên nhân của: nhiễm trùng thận, sỏi thận, gãy cột sống, hay thậm chí là có thai v.v…

Khi nào cần đi khám:

Hầu hết cơn đau này sẽ đỡ hơn trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Nếu như đau lưng làm bạn quá khó chịu, bạn có thể nghỉ ngơi trên giường trong vòng 1 đến 2 ngày, nếu lâu hơn thì sẽ không tốt. Một số loại thuốc thoa hay dán ngoài da có thể giúp cơn đau dịu lại.

../dau%20lung%2003.jpg
đau lưng

Bạn nên gọi bác sĩ hay đi khám bệnh khi triệu chứng đau lưng của bạn không đỡ hơn sau một tuần hoặc:

 • Cơn đau giữ nguyên cường độ hay tăng lên, đặc biệt là buổi tối hoặc khi nằm xuống.
 • Duỗi 1 hay 2 chân, đặc biệt nếu đau lưng lan xuống dưới đầu gối.
 • Phát hiện yếu, tê, hay râm ran một hoặc 2 chân.
 • Phát hiện giảm cân ngoài ý muốn.
 • Phát hiện sưng hay đỏ vùng lưng.[fusion_button link=”tel:02838808818″ title=”” target=”_self” alignment=”center” modal=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” color=”default” button_gradient_top_color=”” button_gradient_bottom_color=”” button_gradient_top_color_hover=”” button_gradient_bottom_color_hover=”” accent_color=”” accent_hover_color=”” type=”” bevel_color=”” border_width=”” size=”” stretch=”default” shape=”” icon=”” icon_position=”left” icon_divider=”no” animation_type=”” animation_direction=”left” animation_speed=”0.3″ animation_offset=””]gọi ngay trung tâm bác sĩ gia đình[/fusion_button]

Ngoài ra bạn cần gọi xe cấp cứu khi:

 • Sau khi bị tai nạn chấn thương.
 • Tiêu tiểu không tự chủ.
 • [fusion_button link=”tel:02838808818″ title=”” target=”_self” alignment=”center” modal=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” color=”default” button_gradient_top_color=”” button_gradient_bottom_color=”” button_gradient_top_color_hover=”” button_gradient_bottom_color_hover=”” accent_color=”” accent_hover_color=”” type=”” bevel_color=”” border_width=”” size=”” stretch=”default” shape=”” icon=”” icon_position=”left” icon_divider=”no” animation_type=”” animation_direction=”left” animation_speed=”0.3″ animation_offset=””]gọi ngay trung tâm bác sĩ gia đình[/fusion_button]

Tham khảo:

 1. Low back pain fact sheet. National Institute of Neurological Disorders and Stroke. https://www.ninds.nih.gov/disorders/backpain/detail_backpain.htm. Accessed June 10, 2015.
 2. Adult acute and subacute low back pain. Bloomington, Minn.: Institute for Clinical Systems Improvement. https://www.icsi.org/low_back_pain/adult_low_back_pain__8.html. Accessed June 4, 2015.
 3. Low back pain. American Academy of Orthopaedic Surgeons. https://orthoinfo.aaos.org/topic.cfm?topic=a00311. Accessed May 29, 2015.
 4. Seton M. Clinical manifestations and diagnosis of Paget disease of bone. https://www.uptodate.com/home. Accessed June 10, 2015.
 5. https://www.mayoclinic.org/symptoms/back-pain/basics/definition/sym-20050878

Leave a Comment

(0 Comments)

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *