Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người.

SỐT SIÊU VI CÓ LÂY KHÔNG? – bí kíp phòng tránh và điều trị

Để tìm hiểu xem sốt siêu vi có lây không, chúng ta cần đi qua định nghĩa, những triệu chứng cũng như những cách điều trị và phòng ngừa nó.

Bài đọc này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về sốt siêu vi:

 1. Nguyên nhân của sốt siêu vi.
 2. Những triệu chứng.
 3. Cách bác sĩ chẩn đoán.
 4. Bạn có thể lây sốt siêu vi cho người khác không và nếu có thì cách phòng ngừa là gì?
 5. Những cách điều trị.
 6. Cách phòng ngừa.

 

Sốt siêu vi liên quan đến nhiều bệnh nhiễm virut khác nhau, thường đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Nó khá phổ biến ở trẻ em và người già do sự yếu đi của hệ miễn dịch. Những người bị nhiễm virut này cũng thường bị đau nhức cơ thể, phát ban và đau đầu. Tuy nhiên, thường có thuốc để trị sốt siêu vi, trong nhiều trường hợp, có những phương pháp tại gia cũng có thể giúp bạn đối phó với tình trạng này.

1. Những nguyên nhân gây sốt siêu vi

Sốt siêu vi, như tên gọi của nó, là 1 tình trạng lây truyền từ người này qua người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể. Điều này đơn giản hơn nhiều là bạn nghĩ. Dưới đây là những nguyên nhân thường gây sốt mà bạn không biết.

hắt xì

Khi một người ho, hắt xì, ngáp hay thậm chí là nói chuyện họ có xu hướng thải các phân tử dịch nhỏ chứa vi khuẩn và vi rút từ cơ thể của họ. Nếu bạn ở đủ gần họ, những vi rút sẽ thâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi hoặc miệng và khiến bạn mắc bệnh. Khi nhiễm bệnh thường sẽ mất từ 16-48 tiếng để bệnh bộc phát hoàn toàn.

2. Triệu chứng

Do những triệu chứng của sốt siêu vi thường chồng lấp những tình trạng thường gặp và nghiêm trọng khác nên thích đáng nhất là bạn nên biết về những triệu chứng có thể giúp phân biệt giữa sốt siêu vi và những bệnh khác. Những tình trạng điển hình bạn cần lưu ý là – sốt cao và một trong những triệu chứng dưới đây:

 • Sốt tái đi tái lại (có chu kì)
 • Xuất hiện cùng với ớn lạnh
 • Không giảm khi dùng thuốc
 • Đã hiện diện trong một thời gian dài

Những triệu chứng khác là đau nhiều ở các khớp, nôn, sưng mặt và phát ban. Nếu bạn có bất kì những triệu chứng nào vừa kể thi bạn cần phải gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Khám bệnh tại nhà của trung tâm Bác sĩ gia đình tại đây: Khám bệnh tại nhà.

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

3. Bác sĩ sẽ chẩn đoán sốt siêu vi như thế nào?

Bác sĩ thường sẽ lắng nghe những triệu chứng của bạn và đưa đến kết luận. Nhưng trong một vài trường hợp bác sĩ sẽ đề nghị một xét nghiệm máu để loại trừ những tình trạng khác như sốt xuất huyết, sốt rét, chikungunya, thương hàn,…

sốt siêu vi có lây không

Những xét nghiệm máu có thể được chỉ định trong trường hợp bác sĩ cần phân biệt bệnh gây ra do những sinh vật khác nhau. ĐIều đó có nghĩa là bác sĩ muốn biết rằng sốt của bạn là do vi khuẩn hay vi rút. Do vi rút không thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu và vi khuẩn thì có thể, xét nghiệm máu được dùng chủ yếu để loại trừ nhiễm vi khuẩn.

4. Sốt siêu vi có lây không?

hắt xìMỗi khi bạn hắt xì hay ho do nhiễm khuẩn hô hấp, bạn sẽ phóng thích những giọt chứa đầy vi sinh vật vào trong không khí. Những hạt chứa vi khuẩn hay vi rút này có thể bay xa đến 2m – khiến tất cả những người ở xung quanh bạn có thể trở thành mục tiêu. Bạn cũng lây lan vi khuẩn hoặc vi rút khi bạn chạm vào mắt, mũi bạn hay khi bạn chạm vào những bề mặt bằng những nón tay chứa đầy vi sinh vật của bạn. Một số vi sinh vật gây cúm hay cảm nhất định có thể sống sót trên những bề mặt như mặt bàn, tay vặn cửa, điện thoại đến 24 giờ.

Nhìn chung, dưới đây là khoảng thời gian bạn có thể lây truyền virus:

Lúc bạn bắt đầu có thể lây truyền mầm bệnh

Khi bạn không còn lây truyền mầm bệnh nữa

Cúm

1 ngày trước khi có triệu chứng

5-7 ngày sau khi bạn bắt đầu có triệu chứng

Cảm

1-2 ngày trước khi có triệu chứng

2 tuần sau khi bạn tiếp xúc với siêu vi

Siêu vi đường tiêu hoá

Trước khi bắt đầu có triệu chứng

Lên đến 2 tuần sau khi bạn đã khỏi bệnh

5. Làm sao để phòng tránh

Bạn có thể vẫn lan truyền bệnh khi đã trở lại công việc hay học hành.  Để bảo vệ những người xung quanh bạn, thực hiện những bước sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng nước ấm và xà bông
 • Cảnh báo nhưng người khác rằng bạn vừa khỏi bệnh để họ cũng nhớ phải rửa tay.
 • Hắt xì hay ho vào khuỷu tay của bạn, không phải vào bàn tay.
 • Cân nhắc việc sử dụng khẩu trang.

6. Ngăn ngừa

Ngăn ngừa sốt siêu vi đồng nghĩa với việc chúng ta cần thận trọng trong việc giữ vệ sinh cá nhân. Một số bước đơn giản để ngăn ngừa bệnh là:

 • Chủng ngừa (tiêm phòng) cúm.
 • Thường xuyên rửa tay.
 • Tránh những nơi đông người.
 • Tránh chạm lên mặt bạn (mũi và miệng) bằng tay chưa rửa.

Một việc khác cần nhớ là nếu bạn bị cảm, sốt siêu vi hay ho, tránh đến những khu vực đông người, luôn che miệng bằng khăn sạch khi ho, hắt hơi hay ngáp.

7. Khi nào bạn nên ở nhà

Khi quyết định có ở nhà hay không, cân nhắc những triệu chứng của bạn. Nếu bạn chỉ cảm thấy hơi khó chịu ở họng và nghẹt mũi, bạn có thể đi làm. Những triệu chứng do dị ứng cũng không ngăn bạn đi làm – chúng không lây.

Nếu bạn ho và hắt xì nhiều hoặc bạn cảm thấy khổ sở, hãy ở nhà. Cũng nên tránh đi làm nếu bạn bị nôn ói hay tiêu chảy.

Nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, và chờ cho đến khi triệu chứng của bạn giảm. Bác sĩ khuyên nên ở nhà trong 24 giờ sau một lần bị sốt hay những triệu chứng giống cúm khác (ớn lạnh, toát mồ hôi, da ửng đỏ) đã biến mất.

8. Điều trị

Nếu bạn đang bị sốt siêu vi thì tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ và dùng thức ăn ấm và dễ tiêu như súp hay cháo đến khi triệu chứng của bạn cải thiện. Nếu bạn có những triệu chứng nặng như sốt cao, đau nhức nhiều,… bạn nên gặp bác sĩ để được cho thuốc giúp giảm triệu chứng.

Một vài người có xu hướng tự uống thuốc, dùng những thuốc như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau và kháng sinh để tự điều trị, nhưng nên nhớ rằng tự uống thuốc thường là một ý tưởng tồi.

Quan trọng hơn là sốt siêu vi sẽ không khỏi khi dùng kháng sinh. Kháng sinh là những thuốc được điều chế để tiêu diệt vi khuẩn, chúng không thể diệt được virus; và vì thế, khi dùng chúng tất cả những gì bạn làm sẽ chỉ gây ra đau bao tử và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, làm tổn thương thận và gan của bạn.

Nếu bác sĩ kê cho bạn kháng sinh sau khi chẩn đoán sốt siêu vi, thì nó thường để giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng thứ phát hay cơ hội mà bạn có thể mắc phải khi bị bệnh. Khi được kê, quan trọng là bạn phải uống đủ theo phác đồ, ngay cả khi bạn đã cảm thấy khỏe hơn. ĐIều này là bởi vì ngưng kháng sinh giữa chừng có thể tạo ra những chuẩn vi khuẩn kháng thuốc. Đây là một nguy cơ không chỉ cho bạn mà còn đối với những người có thể bị nhiễm những vi khuẩn kháng thuốc này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Khám bệnh tại nhà của trung tâm Bác sĩ gia đình tại đây: Khám bệnh tại nhà.

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

9. Những biện pháp bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà mình.

Những liệu pháp tại gia thông thường được áp dụng để đối phó với sốt siêu vi bao gồm:

 • Trà rau mùi.
 • Thuốc sắc hạt thì là
 • Lá hương nhu.
 • Tinh bột gạo.
 • Gừng khô.
 • Nước thảo linh lăng.

Leave a Comment

(2 Comments)

 • Sốt siêu vi ở người lớn- Cách nhận biết và phòng tránh

  […] Sốt siêu vi có lây hay không […]

 • Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *