Khi tiêu chảy cấp xảy ra ở trẻ bú sữa công thức cần phải:
- Ngưng cho hú sữa, không quá 48 tiếng đồng hồ;
- Đánh giá độ mất nước: cảnh giác ở những trẻ bụ sữa, sổ sữa;
- Bù nước: cho uống “nước biển khô” (Oresol) là rất quan trọng.
- Thay đổi cách pha sữa: không trộn lung tung các thứ sữa.
- Bù nước bằng đường tĩnh mạch rất cần thiết nếu sụt cân nghiêm trọng, hoặc nếu trẻ ói mửa hay khó uống (chỉ được thực hiện ở chuyên khoa).
- BÙ NƯỚC (VÀ MUỐI) LÀ QUAN TRỌNG CHÍNH YẾU, KHÔNG PHẢI THUỐC CẦM ỈA.
[toc]
Nội dung bài viết
ẩn
1. TIÊU CHẢY NHIỄM KHUẨN (CẤY PHÂN)
- Ruột nhiễm khuẩn: virus đường ruột, rotavirus, và các loại virus khác: trực khuẩn coli, salmonella, shigella, tụ cầu khuẩn gây bệnh; nấm Candida albicans (đôi khi kèm với đẹn sữa ở miệng, ói mửa, nổi đỏ viêm sướt ở mông).
- Nhiễm khuẩn ngoài ruột: viêm tai ++, viêm mũi, viêm phế quản, bệnh phổi; nhiễm khuẩn đường tiểu, bệnh virus (thường kèm với phát ban).
- Dụng cụ pha sữa và bình sữa hay nước bị nhiễm khuẩn.
2. TIÊU CHẢY DO THỨC ĂN:
- Thừa chất béo: thừa tỷ lệ chất béo trong sữa;
- Thừa bột (dùng nước cơm pha sữa);
- Thừa đường (tiêu chảy bọt, nổi đỏ ở mông);
- Thừa nước cam vắt;
- Không dung nạp sữa bò: kèm với tình trạng sốc, mửa, xanh tím, khó thở.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/
Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.