CÁC BỆNH DO TỰ KHÁNG THỂ Ở NGƯỜI LỚN TUỔI (PHẦN 2)

[toc]

Kháng thể kháng thượng thận hay gặp ở bệnh nhân suy thượng thận mạn tính vô căn; Trái lại, không gặp ở bệnh nhân Addison thứ phát, do lao hoặc nguyên nhân khác.

Ở người có tuổi hay gặp đái tháo đường và các rối loạn tiềm tàng chức năng điều hòa gluxit. Hiện nay người ta nghĩ đến nhiều cơ chế tự miễn trong bệnh sinh của đái tháo đường. Berns và Blumenthal chứng minh có hiện tượng gắn Insulin huỳnh quang ở các tổn thương tổ chức thứ phát của đái tháo đường như ở võng mạc, cầu thận… về tuyến tụy ngoại tiết, đã tìm thấy nhiều kháng thể kháng tế bào tuyến nang trong viêm tụy tạng kinh diễn.

4. Tự miễn dạ dày, tuyến giáp, tụy tạng và thượng thận:

Trên cùng một người có thể phát hiện được nhiều tự kháng thể kháng cơ quan khác nhau như vừa nêu trên. Sự trùng hợp này không phải ngẫu nhiên. Những người mắc bệnh tuyến giáp hay mắc bệnh thiếu máu ác tính nhiều hơn là ở cư dân thường. Có sự phù hợp giữa lâm sàng, sinh học và miễn dịch. Trên người thiếu máu Biermer có đến 55% có kháng thể kháng giáp. Suy dạ dày chức năng thường kèm theo rối loạn tuyến giáp. Trong số các bệnh nhân viêm tuyến giáp và phù niêm tiên phát, 32% có kháng thể kháng tế bào của thành dạ dày, kháng yếu tố nội tại, kháng thể kháng giáp. Nhiều bệnh nhân bị thiếu máu Biermer có kháng thể thượng thận hay kháng giáp. Cũng như vậy ở bệnh nhân đái tháo đường người ta đã phát hiện được kháng thể kháng giáp kháng dạ dày, kháng yếu tố nội tại đặc biệt ở người có tuổi. Nhiều công trình đã chứng minh các kháng thể đó khác nhau vả cùng có mặt trong huyết thanh chứ không phải là hiện tượng một kháng thể có phản ứng chéo với nhiều cơ quan. Rất hãn hữu mới có kháng thể cho phản ứng chéo.

Về mặt di truyền cũng nhận thấy trong cùng một gia đình có thể gặp
kháng thể kháng giáp ở người có bệnh thiếu máu Biermer. Ngược lại, trong gia đình người viêm tuyến giáp mạn tính có thể gặp kháng thể kháng tế bào thành dạ dày và thiếu máu ác tính nhiều hơn dân số chung.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top