CHUẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH PARKINSON Ở NGƯỜI GIÀ

    Đừng vội cho thuốc sớm quá: Lúc đầu nên thực hiện liệu pháp động trước.

   a.     Levodopa

Bắt đầu cho 0,5 đến Ig/ngày, chia làm 2 lần uống vào bữa ăn sáng Sau đó cứ ba ngày lại tăng thêm liều từ 250-500mg cho đến khi đạt liều  duy trì (trung bình 4-6g/ngày); Liều này không áp dụng cho mọi trường hợp mà tùy theo đáp ứng của từng người.

    Tác dụng phụ hay gặp là buồn nôn, nôn, loạn vận ngôn, các động tác phải múa giật, hội chứng lú lẫn, loạn nhịp tim. Tác dụng rõ rệt với tăng trương lực cơ và mất vận động . Ít tác dụng với các triệu chứng run 

       b.    Lévodopa + Carbidopa

      Phối hợp hai thuốc này làm tăng tác dụng của levodopa và cho phép giảm liều dùng duy trì xuống còn 750mg đến 1,5g Levodopa.

      c.     Broomocriptine

      Chỉ định khi các thuốc nêu ở trên không có tác dụng. Bắt đầu uống 5mg mỗi ngày, sau đó cứ mỗi tuần tăng thêm 5mg cho đến khi đạt liều duy trì, trung bình là 15 – 30mg mỗi ngày hoặc khi có xuất hiện tụt huyết áp tư thế đứng.

      d.     Phẫu thuật Từ Foerster (1911), Leriche (1912) đến Hassler nhiều kĩ thuật mổ thần kinh đã được nghiên cứu để giải quyết những triệu chứng rối loạn cơ bản của bệnh. Phẫu thuật định vị não đồi thị đã được thực hiện, nhưng từ khi có Levodopa đã ít dùng. Gần đây trường phái CuBa đã đề cập lại việc phẫu thuật nhưng vẫn còn trong phạm vi thí nghiệm ở các trung tâm chuyên khoa lớn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Scroll to Top