ĐỘT QUỴ NÃO

 Qua thống kê của nhiều nước về nguyên nhân gây đột quỵ não, huyết khối mạch não hay gặp nhiều (40-60%) rồi đến xuất huyết não (20-40%); xuất huyết màng não và tắc mạch não ít gặp hơn (dưới 10%).

a.     Liên quan giữa đột quỵ và thiếu máu cục bộ nhất thời ở não

Trên những người thiếu máu cục bộ nhất thời ở não được theo dõi trong 4 năm đã có từ 2% đến 15% bị đột quỵ não.

Khoảng 4-5% bệnh nhân thiếu máu cục bộ nhất thời ở não bị chết trong năm, trong đó một nửa là do nhồi máu cơ tim, và khoảng 12% do nhồi máu não.

b.     Tử vong do đột quỵ não

Khoảng một phần tư trường hợp chết trong vòng 24 giờ và khoảng một nửa chết trong 2-3 tuần. Nguyên nhân chết nhanh chủ yếu do xuất huyết não (82%) nhiều hơn do nhồi máu não (42%).

Trong những người sống sót qua cơn đột quỵ, thì khoảng một nửa chêt trong vòng 4 – 5 năm. Nguyên nhân chết lúc này thường do tai biến mạch não tái phát, nhồi máu cơ tim, suy tim, viêm phổi.

Đối với người bị xuất huyết màng não thì hiện tượng xấu hơn: 35% chết trong năm. Với những người sống sót qua năm đầu chỉ có 25% không được quá 5 năm.

c.     Đột quỵ tái phát

Đối với nhồi máu não từ một phần tư đến một phần ba trường hợp bị tái phát trong vòng 2-5 năm sau cơn đầu tiên. Tỉ lệ tử vong của mỗi lần tái phát cũng giống như tỉ lệ tử vong của cơn đầu tiên.

Đối với xuất huyết màng não, 80% tái phát trong vòng 6 tuần, nhiều nhất ở hai tuần đầu và xuất huyết tái phát có tỉ lệ tử vong cao hơn lần xuất
huyết đầu tiên.

d.      Tỉ lệ tàn phế sau đột quỵ não

Do sự theo dõi có khó khăn, thống kê của các nước cho những số liệu khác nhau. Trong những người đã bị cơn đột quỵ não, từ 20 đến 50% có thể trở lại hoạt động, nhưng từ một phần tư đến hai phần ba trở thành tàn phế hoặc phải giảm nhiều mọi hoạt động. Sự phục hồi chức năng thường gặp trong vòng một tháng đối với một phần ba bệnh nhân còn với đa sổ bệnh nhân chỉ có phục hồi chức năng chút ít sau 6 tháng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top