MỐI LIÊN HỆ GIỮA LDL CHOLESTEROL VÀ HDL CHOLESTEROL – HDL CHOLESTEROL LÀ GÌ

Cholesterol tốt – HDL cholesterol sẽ di chuyển trong dòng máu. Khi di chuyển, nó cũng loại bỏ cholesterol khỏi nơi chúng không nên hiện diện. Lượng HDL cao giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch – nhưng lượng ít làm tăng nguy cơ.

HDL là chữ viết tắt cho lipoprotein tỉ trọng cao. Mỗi phân tử HDL cholesterol cấu tạo nên từ lớp vỏ lipoprotein bao quanh lõi cholesterol. Phân tử HDL cholesterolđặc hơn so với những phân tử cholesterol khác, vì thế nó được gọi là tỉ trọng cao.

Cholesterol không hoàn toàn xấu. Thực tế, cholesterol là một chất béo thiết yếu. Nó cung cấp sự ổn định cho mỗi tế bào trong cơ thể bạn.

Để di chuyển được trong dòng máu, cholesterol phải được vận chuyển bởi những phân tử hỗ trợ được gọi là lipoprotein. Mỗi lipoprotein có ái lực riêng đối với cholesterol và phản ứng khác nhau đối với phân tử cholesterol chúng mang.

Những chuyên gia tin rằng HDL cholesterol có thể phản ứng theo nhiều cách hữu ích để giảm nguy cơ bệnh tim mạch của chúng ta:

  • HDL cholesterol thu nhặt và loại bỏ LDL – hay cholesterol xấu.
  • HDL giảm, tái sử dụng và tái chế LDL cholesterol bằng cách vận chuyển chúng đến gan nơi chúng có thể được xử lý.
  • HDL cholesterol hoạt động như những người bảo trì đối với phía trong thành mạch máu (nội mạch). Những tổn thương đối với nội mạch là bước đầu của quá trình xơ vữa động mạch, điều có thể gây nên nhồi máu cơ tim và đột quỵ. HDL giữ sạch thành mạch máu và giữ nó khoẻ mạnh.

Lượng HDL cholesterol bao nhiêu là tốt?

Xét nghiệm cholesterol hay bilan lipid sẽ cho biết lượng LDL cholesterol. Những chỉ số này có ý nghĩa gì:

  • Lượng HDL cholesterol cao hơn 60 mg/dL là cao. Đây là một dấu hiệu tốt.
  • Lượng HDL cholesterol thấp hơn 40 mg/dL là thấp. Đây là một dấu hiệu không tốt.

Nhìn chung, những người có HDL cao thì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Những người có HDL thấp thì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Tôi có thể làm gì nếu lượng HDL cholesterol của tôi thấp?

Nếu HDL của bạn thấp, bạn có thể thực hiện nhiều bước để tăng nó lên và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch:

  • Tập thể dục. Thể dục nhịp điệu từ 30 đến 60 phút trong đa số các ngày trong tuần có thể giúp tăng HDL cholesterol.
  • Bỏ thuốc lá. Thuốc lá làm giảm HDL cholesterol, và bỏ thuốc có thể làm tăng HDL.
  • Giữ cân nặng lành mạnh. Ngoài làm tăng lượng HDL, không béo phì cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng một số thuốc giúp cải thiện lượng HDL cholesterol. Hãy nhớ rằng ngoài cholesterol còn có nhiều yếu tố góp phần gây bệnh tim mạch. Đái tháo đường, hút thuốc lá, tăng huyết áp, béo phì và di truyền đều là những yếu tố quan trọng.

Vì có quá nhiều yếu tố góp phần vào bệnh tim mạch, cholesterol không phải tất cả. Những người với HDL cholesterol bình thường cũng có thể mắc bệnh tim mạch. Và những người có HDL thấp có thể có trái tim khoẻ mạnh. Dù sao, nhìn chung thì những người có HDL thấp sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhiều hơn so với những người có HDL cao.

Những chuyên gia khuyên rằng nên tầm soát cholesterol mỗi 5 năm đối với đa số mọi người, những người có kết quả xét nghiệm bất thường, hay có những yếu tố nguy cơ khác có thể cần được xét nghiệm cholesterol thường xuyên hơn.

Nếu bạn có cholesterol cao hay HDL thấp, thực hiện những bước để tăng HDL như ăn uống đúng cách, tập thể dục thườn xuyên và không hút thuốc. Những thay đổi về lối sống có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Các bạn có thể muốn tìm hiểu thêm:

LDL cholesterol là gì?

Leave a Comment

Scroll to Top