MỐI LIÊN HỆ GIỮA LDL CHOLESTEROL VÀ HDL CHOLESTEROL – LDL CHOLESTEROL LÀ GÌ

Nếu bạn đang mắc bệnh tim mạch hay chỉ đơn giản là bạn muốn giữ cho trái tim của mình khoẻ mạnh, có lẽ bạn đã nghe câu nói : “Hãy cẩn thận với mức cholesterol của bạn”. Và loại cholesterol có thể làm tổn hại đến tim bạn là LDL, cholesterol xấu.

Chúng sẽ tập trung lại tại thành của các mạch máu, nơi chúng có thể gây ra tắc nghẽn. Nồng độ LDL cholesterol càng cao thì nguy cơ bạn bị nhồi máu cơ tim càng tăng. Điều này là bởi vì sực tắc nghẽn mạch máu bất ngờ có thể xảy ra.

Thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để kiểm tra lượng LDL cholesterol trong máu bạn. Nếu cao, những thực phẩm lành mạnh và thuốc có thể giúp hạ nó xuống.

Cholesterol không hoàn toàn xấu. Nó là một loại chất béo thiết yếu đối với những tế bào trong cơ thể bạn.

Một phần cholesterol đến từ những thực phẩm bạn ăn vào, và gan bạn sản xuất 1 phần. Nó không thể tan trong máu, nên protein mang nó đến nơi nó được cần đến. Những protein vận chuyển này được gọi là “lipoprotein”.

LDL là một phân tử rất nhỏ được hình thành bởi lớp áo ngoài là lipoprotein và lõi cholesterol. Tên đầy đủ của nó là “lipoprotein tỉ trọng thấp”. Nó xấu vì nó trở thành một phần của mảng xơ vữa, thứ có thể gây tắc các động mạch và khiến nhồi máu cơ tim và đột quỵ có nguy cơ xảy ra nhiều hơn.

2. Kết quả LDL cholesterol có ý nghĩa gì?

Nhồi máu cơ tim không thể dự đoán trước được, nhưng lượng LDL tăng cũng làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Cho đến gần đây, những khuyến cáo về việc giảm thiểu những nguy cơ trên nhấn mạnh đến việc hạ thấp loại cholesterol xấu này đến một lượng nhất định.

Đến nay, bệnh nhân và bác sĩ cùng nhau thảo luận để có một phương án cá nhân để hạ thấp LDL đến một mức nhất định. Mức này phụ thuộc vào nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ của bạn. Để tìm hiểu được nguy cơ của bạn, bác sĩ dùng một phép tính để ước lượng nguy cơ mắc phải những vấn đề trên của bạn trong vòng 10 năm.

Phép tính này tính đến nhiều vấn đề, bao gồm:

  • Lượng cholesterol.
  • Tuổi của bạn.
  • Huyết áp của bạn.
  • Bạn có hút thuốc hay không.
  • Bạn có đang dùng thuốc huyết áp hay không.

Tất cả những vấn đề trên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc những vấn đề tim mạch. Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

  • Đái tháo đường.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch.

Bác sĩ sẽ lập nên một kế hoạch về những thay đổi lối sống và thuốc có thể giúp bạn hạ thấp cholesterol và những nguy cơ chung.

3. Bạn có thể làm gì?

Thực phẩm lành mạnh và luyện tập thể dục có thể làm giảm mức LDL xuống. Dùng thức ăn chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và chất bột đường đơn giản. (Chất bột đường đơn giản bao gồm những thức ăn như đường, bánh mì trắng và gạo trắng). Bạn có thể hạ lượng LDL cholesterol hơn nữa nếu bạn thêm chất xơ và sterol thực vật (các loại hạt hay đậu) vào thực đơn của bạn.

Luyện tập thể thao thường xuyên khiến tim bạn khoẻ mạnh hơn cũng như hạ thấp lượng LDL cholesterol xuống.

Nếu thực phẩm lành mạnh và thể thao là không đủ, bác sĩ có thể để nghị bạn dùng thuốc. Một số thuốc, như statin, giúp ngăn chặn cơ thể bạn sản xuất cholesterol. Những thuốc khác làm hạ lượng cholesterol cơ thể bạn thu thập từ thức ăn xuống.

Cũng có những thuốc khác ngăn chặn loại proteincó ảnh hưởng đến cách mà gan bạn loại bỏ LDL ra khỏi dòng máu. Loại thuốc này được khuyên dùng đối với những người không thể dùng statin hay mắc tăng cholesterol dạng nặng.

Hãy nhớ rằng, rất nhiều thứ khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh tim mạch của bạn. Hút thuốc lá, đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì và sự thiếu luyện tập thể dục cũng có thể làm tăng nguy cơ. Điều quan trọng là hạ LDL xuống, mà không bỏ qua những vấn đề sức khoẻ khác.

Các bạn có thể muốn tìm hiểu thêm:

hdl cholesterol là gì?

Leave a Comment

Scroll to Top