MỘT VÀI TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP VÀ UNG THƯ TAI MŨI HỌNG Ở NGƯỜI GIÀ

1. Một vài triệu chứng khác thường gặp

  • Khó nuốt : Các u ở khoang miệng, sàn miệng, bờ lưỡi và hầu giữa, gốc lưỡi và amiđan thường gây khó nuốt và nuốt đau. Các u ở hạ hầu, nắp thanh quản, sụn phễu – nắp thanh quản, xoang hình quả lê hoặc thanh quản gây cảm giác dị vật mà đau lan ra tai. Chỉ gây khó nuốt khi có xâm nhập rộng.

Các khối u ở một phần ba trên của thực quản và các túi thừa đẩy, làm khó nuốt các chất đặc. Các rối loạn chức năng hầu và thanh quản làm khó nuốt chất lỏng hơn là chất đặc và hay gây lạc đường do đóng không kín tiền đình thanh quản.

  • Khó phát âm : Khản tiếng quá ba tuần lễ đã được điều trị hay không bao giờ cũng phải được khám và theo dõi kĩ vì có thề do ung thư thanh quản (2-4% các ung thư). Được chẩn đoán và điều trị sớm, các u đó thường có tiên lượng tưorng đối tốt. Thường gặp tổn thương tiền ung thư khả nghi, do đó nên thường kì kiểm tra họng.

Trong các rối loạn chức năng thanh quản, phổ biến nhất là liệt nửa thanh quản, do chèn ép từ ngoài (do mạch máu…) dây thần kinh quặt ngược hoặc tổn thương trung ương của dãy X và giãn rộng thanh môn (các dây thanh đóng không kín) do giảm trương lực cơ.

tai mũi họng

2. Ung thư tai mũi họng

  • Ung thư tai

Giai đoạn đầu: máu chảy ri rỉ kèm theo mủ nâu xám. Máu chảy ngày càng tăng, đụng vào dễ chảy máu.

Giai đoạn sau: đau nhức, thành cơn dữ dội, có thể lan đến xương chũm làm liệt mặt, khám thấy ung thư xâm lấn ra ngoài ống tai.

  • Ung thư amiđan

Giai đoạn đầu: có cảm giác vướng trong họng như có viêm mạn tính, điều trị kháng sinh không đỡ.

Giai đoạn sau: đau nhức theo vị trí bị tổn thương ung thư, có thể ở giữa amidan ở cực trên, cực dưới, nẹp trước, nẹp sau, rãnh.

  • Ung thư xoang hàm, xoang sàng

Giai đoạn đầu: ngạt mũi, khó thở mũi, có lúc chảy vải giọt máu, thỉnh thoảng khịt, ít máu xuống họng và khạc ra.

Giai đoạn sau: hoại tử tổ chức, ung thư xoang sàng có thể lan ra xoang hàm làm biến đổi cả sàn mắt, tổ chức hoại tử có mùi hôi thối. Đặc biệt đau nhức vùng mũi xoang, lan lên nửa đầu.

  • Ung thư thanh quản – hạ họng

Có biểu hiện rối loạn phát âm thở và nuốt. Thường gặp lan từ hạ họng lên thanh quản, bắt đầu thấy nuốt vướng, án sặc “nghẹn đặc, sặc lỏng”, rồi khó thở, rối loạn phát âm.

  • Ung thư vòm mũi họng. Sau mũi có một vùng có tổ chức gọi là amidan Luschka, từ vùng này phát sinh ra các thề ung thư vòm mũi họng.

Giai đoạn đầu: ù tai, nghe kém, chảy mũi, chảy máu mũi, khịt khạc máu, bắt đầu có hạch nhỏ ở sau góc hàm.

Giai đoạn sau: điếc, ù tai, chóng mặt, chảy mủ tai, chảy máu. Mũi tắc một bên hay hai bên, chảy mũi mủ rồi máu mủ có mùi rất hôi thối. Hạch ở cổ cứng, dính. Cuối cùng có dấu hiệu thần kinh, liệt dây thần kinh sọ não do ung thư vòm lan lên não (chủ yếu là dây thần kinh V, VI, VIII, IX, X).

Scroll to Top