NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THOÁI KHỚP Ở NGƯỜI GIÀ

Thoái khớp là một bệnh khớp do các tổn thương loét ở sụn có gai ở bờ khớp. Còn gọi là bệnh thấp khớp thoái hóa vì tổn thương khởi phát là một hoại tử tại sụn khớp, không có viêm. Phạm vi thoái khớp bao gồm không riêng gì các bệnh thoái hóa của các khớp có sụn mà cả những tổn thương thoái hóa tại các đĩa liên đốt, đó là các bệnh thoái hóa đĩa khớp (disarthro sis).

[toc]

Tổn thương loét ở sụn, đã xuất hiện ở tuổi 30, có khi còn trước nữa và tăng lên đều đặn với tuổi. Gặp hầu hết ở các khóp, nhất là khớp gối. Thường gặp các tổn thương đó ở giữa khớp và ở những vùng bị cọ xát nhiều nhất, ở khớp gối thì tổn thương hay gặp giữa mặt xương bánh chè
là nơi chịu đựng nhiều sức ép và cọ xát khi đi ở khớp háng, tổn thương bắt đầu ở phần phía dưới phía trong của đầu xương đùi. Vào tuổi già, các tổn thương nói trên thường là do giảm hàm lượng nước, chondroitin sunfat, giảm tiêu thụ ôxy, tăng lắng đọng lipit và keratosunfat. Ngoài tổn thương ăn mòn của các sụn, ở tuổi già còn gặp sự phát triển của vùng can-xi hóa ở sụn, biểu hiện trên kính hiền vi dưới dạng nhiều đường lượn chồng chéo giữa lớp sụn, hiện tượng xơ kín đáo của màng hoạt dịch.

Thoái khớp do các yếu tố khác phối hợp:

Vai trò của các rối loạn cơ giới ở khớp rất lớn trong cơ chế gây thoái hóa khớp, như một số nghề nghiệp nặng nhọc-biến dạng bẩm sinh khớp làm lệch người, có thể gây thoái khớp do những chấn thương nhỏ lâu ngày trên một số khớp nhất định. Một nửa trường hợp thoái khớp háng là biến chứng của dị dạng ở háng. Một số thoái khớp gối là hậu quả của loạn sản xương bánh chè-đùi, tật gối cong lõm ngoài (genu valgum) hoặc tật gối trong lõm trong, vòng kiềng (genu-varum). Ngoài ra, còn do gãy xương cố định không đúng, vỡ sụn chêm, đứt dây chằng.

Thoái khớp đốt ngón ở đoạn xa thường có tính chất di truyền và gia đình. Ngoài ra cũng có nhận xét là thoái khớp bàn và ngón chân, đầu gối hay gặp ở nữ sau mạn kinh. Bệnh to đầu chi cũng hay kèm theo thoái khớp cũng như béo bệu ở phụ nữ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top