NGUYÊN NHÂN GÂY SỔ MŨI

TỔNG QUAN

Sổ mũi là triệu chứng của rất nhiều tình trạng khác nhau. Nó đặc trưng bởi dịch nhầy nhỏ ra hoặc chảy thành giọt từ mũi.

Dịch nhầy là chất bảo vệ được sản xuất bởi màng nhầy, một loại mô nằm trong khoang mũi. Dịch nhầy làm ẩn không khi mỗi khi bạn hít vào, và nó đống vai trò như là màng chắn để giữ bụi bẩn, phấn hoa và vi khuẩn không vào phổi.

Mũi tiết ra dịch nhầy mỗi ngày, và hầu như bạn không hề để ý đến chuyện đó bởi vì nó lẫn lộn với nước bọt và chảy xuống phía sau họng.

Đôi khi, một kích thích nào đó hoặc quá trình viêm trong khoang mũi có thể dẫ đến sự gia tăng sản xuất dịch nhầy. Khi điều này xảy ra, dịch nhầy sẽ chảy ra ngoài mũi.

Dưới đây là 15 nguyên nhân thường gặp gây sổ mũi.

sổ mũi

[toc]
 1. Dị ứng

Dị nguyên ở trong nhà và ngoài trời có thể kích hoạt đáp ứng dị ứng. Dị nguyên bao gồm

 • Bụi bẩn
 • Phấn hoa
 • Lông vật nuôi

Dị ứng gây triệu chứng như hắt xì, đau đầu và đau họng. Những hạt đó khi hít vào có thể kích thích đường mũi, dẫn đến tăng tiết nhầy và sổ mũi.

Bạn nên hạn chế tiếp xúc với những chất gây kích hoạt dị ứng. Vài thuốc kháng histamin không kê đơn có thể khóa histamin và ngăn phản ứng dị ứng

 1. Cảm

Cảm hoặc là nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, gây ra viêm lớp màng nhầy trong mũi, dẫn đến dịch nhầy tăng tiết quá mức. Ngoài sổ mũi, cảm đôi khi gây nghẹt mũi.

Triệu chứng khác có thể là ho, đau họng và mệt mỏi. Không có thuốc chữa trị cảm, nhưng vài thuốc không kê đơn có thể giúp giảm bớt triệu chứng. Nghỉ ngơi, uống vitamin C, uống nước ấm có thể giúp dễ chịu hơn

Nhiều người quan niệm kháng sinh nên được sử dụng để điều trị triệu chứng cảm. Quan niệm đó là sai. Kháng sinh nên sử dụng chỉ trong trường hợp điều trị nhiễm trùng như viêm xoang. Chúng không hiệu quả trong nhiễm virus.sổ mũi

 1. Viêm xoang

Viêm xoang là biến chứng của cảm lạnh. Nó xảy ra khi những khoang trống xung quanh đường mũi trở nên viêm, viêm cũng có thể kích hoạt tăng sản xuất dịch nhầy trong mũi

Triệu chứng khác của viêm xoang: đau đầu, nghẹt mũi, đau ở vùng mặt.

Điều trị có thể sử dụng đến thuốc, dùng corticoid để chặn viêm, hoặc kháng sinh để diệt khuẩn.

 1. Cúm

Virus cúm cũng có thể gây viêm màng nhầy trong mũi. Cúm rất dễ lây lan và triệu chứng gồm:

 • Sốt
 • Ê ẩm mình mẩy
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Nghẹt mũi

Thuốc không kê đơn dành cho cảm cúm có thể giúp giảm triệu chứng và giảm đau. Triệu chứng của cúm có thể cải thiện trong 1 đến 2 tuần.

sổ mũi

 1. Thuốc

Mặc dù những thuốc hiện hành giúp giảm tiết dịch nhầy, nhưng có vài loại gây sổ mũi ở vài người. Thủ phạm bao gồm:

 • Thuốc không steroid, như aspirin và ibuprogen
 • Thuốc an thần
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc tăng huyết áp

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc, phần tác dụng phụ. Khi thuốc gây sổ mũi, đó là do viêm mũi không dị ứng.

 1. Viêm mũi không dị ứng

Viêm mũi không dị ứng đặc trưng bởi viêm trong đường mũi và giống với sốt do dị ứng phấn hoa/bụi cỏ (sổ mũi và hắt xì).  Những triệu chứng do viễm mũi không dị ứng không rõ nguyên nhân gây ra và cũng không bị kích hoạt bởi histamin và dị ứng.

Ngoài viêm mũi không dị ứng do thuốc, các yếu tố khác có thể kích hoạt dạng viêm mũi này bao gồm thay đổi nhiệt độ, ánh sáng mặt trời hoặc vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thuốc kháng histamin đường uống không hiệu quả trong trường hợp này. Nhưng có thể giảm triệu chứng thông qua thuốc kháng histamin đường mũi và dạng xịt mũi.

 1. Không khí khô

Không khi khô không chỉ làm khô da, nó cũng có thể làm khô đường mũi của bạn. Nó tác động đến sự cân bằng dịch bên trong mũi, gây ra đáp ứng viêm và kích hoạt sổ mũi

Bạn nên đeo khăn choàng cổ và bao phủ luôn miệng và mũi khi ra ngoài trời vào mùa lạnh.

 1. Polyp mũi

Những tăng sinh lành tính trên lớp lót bên trong mũi là do viêm màng nhầy. Khi màng nhầy bị viêm, tăng tiết quá mức dịch nhầy dẫn đến sổ mũi và chảy nước mũi sau.

Triệu chứng bao gồm:

 • Mất mùi
 • Ngáy
 • Đau đầu

Bác sĩ có thể kê corticoid dạng xịt mũi nhằm thu nhỏ polyp. Bác sĩ cũng có thể kê kháng sinh để điều trị viêm xoang đi kèm. Dựa vào mức độ của polyp, có thể dựa vào phẫu thuật để loại bỏ khối tăng sinh

 1. Khói

Khói là một chất kích thích có thể kích thích màng nhầy tăng tiết. Bạn có thể sổ mũi nếu có nhiều khói xung quanh hoặc trong một phòng đầy khói thuốc.

 1. Ăn cay

Thực phẩm cay cũng có thể gây ra sổ mũi, là một dạng của viêm mũi không do dị ứng. Nó không gây ra bởi histamin hoặc một dị nguyên nào khác, nhưng thực phẩm cay sẽ khích thích quá mức dây thần kinh trong xoang khi bạn ăn hoặc hít phải một thứ gì đó cay.

Màng nhầy dính gia vị tạo ra một chất kích thích và khởi động chế độ bảo vệ, kích thích đường mũi sản xuất rất nhiều dịch nhầy để loại bỏ chất kích thích. Đây là một dạng đáp ứng tạm thời, và sổ mũi sẽ hết sau khi ăn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top