NHIỄM KHUẨN H.Pylori

H.pylori là chủng vi khuẩn thường gặp, chúng sinh sống ở đường tiêu hóa và có xu hướng tấn công lớp niêm mạc của dạ dày. Chúng lây nhiễm vào dạ dày của khoảng 60% người trưởng thành trên thế giới. Nhiễm H.pylori thường vô hại nhưng chúng chịu trách nhiệm cho phần lớn các vết loét ở dạ dày và ruột non.

Từ H. trong tên của vi khuẩn có là viết tắt của Helicobacter. “Helico” nghĩa là xoắn, điều đó chỉ ra rằng vi khuẩn có hình dạng xoắn ốc.

H.pylori thường lây nhiễm vào dạ dày của bạn từ lúc bạn còn nhỏ. Trong khi nhiễm trùng với chủng vi khuẩn này phần lớn không gây ra triệu chứng nhưng chúng có thể gây ra bệnh ở một số người, bao gồm: loét dạ dày, viêm dạ dày.

H.pylori thích nghi để sống trong môi trường khắc nghiệt, đó là acid của dạ dày. Chủng vi khuẩn này có thể giảm nồng độ acid xung quanh chúng để có thể sống sót. Cấu trúc xoắn của H.pylori cho phép chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc dạ dày, nơi chúng có thể được bảo vệ bởi lớp nhầy và tế bào miễn dịch không thể tiếp cận được chúng. Vi khuẩn có thể tác động vào đáp ứng miễn dịch và đảm bảo rằng chúng không bị tiêu diệt. Điều này dẫn đến những rối loạn của dạ dày.

[toc]

Cho đến hiện tại vẫn chưa rõ cách thức lây nhiễm chính xác của H.pylori. Vi khuẩn đã cùng tồn tại với con người từ hàng ngàn năm về trước và được cho là lây lan từ miệng của người này sang người khác. Chúng cũng có thể lan truyền theo đường phân miệng, điều này xảy ra khi một người không rửa tay sau khi đi vệ sinh. H.pylori cũng có thể lây lan bằng cách tiếp xúc với nước hoặc thức ăn nhiễm bẩn.

Người ta tin rằng vi khuẩn gây ra nhiều rối loạn ở dạ dày khi chúng xam nhập vào lớp niêm mạc của dạ dày và tạo ra các chất trung hòa acid dạ dày. Điều này làm cho tế bào của dạ dày bị tổn thương bởi tác động của môi trường acid. Acid dạ dày và H.pylori cùng kích ứng lớp niêm mạc dạ dày và dẫ đến loét ở dạ dày hoặc tá tràng.

TRIỆU CHỨNG NHIỄM H.pylori

Phần lớn những người nhiễm H.pylori đều không có bất kì triệu chứng nào.

Một khi xuất hiện vết loét, triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, đặc biệt là lúc dạ dày rỗng vào buổi tối hoặc một vài tiếng sau bữa ăn. Cơn đau thường được mô tả như là đau day dứt, nó có thể đến rồi hết. Ăn hoặc uống thuốc kháng acid dạ dày có thể giúp giảm cơn đau.

Nếu bạn có kiểu đau như thến ày hoặc cơn đau trầm trọng mà không tự hết, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Một vài triệu chứng có thể liên quan đến nhiễm H.pylori bao gồm:

 • Ợ chua ợ hơi
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Cảm giác nóng sau xương ức
 • Sốt
 • Chán ăn
 • Sụt cân không giải thích được

Đến gặp bác sĩ nếu như bạn có:

 • Khó nuốt
 • Thiếu máu
 • Có máu trong phân

Tuy nhiên, đây là những triệu chứng thông thường có thể bị gây ra ra bởi nhiều bệnh khác. Một vài triệu chứng của H.pylori cũng có thể xuất hiện trên người khỏe mạnh. Nếu có bất kì triệu chứng nào như trên tồn tại dai dẳng hoặc khiến bạn lo lắng, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ. Nếu bạn nhận thấy có máu hoặc phân màu đen, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

NGUY CƠ NHIỄM H.pylori

Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải H.pylori. Nguy cơ của chúng cao hơn những đối tượng khác do vệ sinh không đúng cách.

Nguy cơ lây nhiễm của vi khuẩn phụ thuộc vào môi trường và điều kiện sống xung quanh. Bạn sẽ có nguy cơ cao hơn nếu:

 • Sống ở đất nước đang phát triển
 • Sống chung nhà với nhiều người bị nhiễm pylori Sống ở viện dưỡng lão
 • Không đung sôi nước, đun nước đến sôi giúp loại bỏ pylori .

Hiện vẫn chưa rõ cách chủng vi khuẩn này gây ra loét dạ dày thay vì do căng thẳng hay ăn đồ ăn có tính acid cao. Khoảng 10 phần trăm người bị nhiễm H.pylori xuất hiện loét dạ dày, dựa theo Mayo Clinic. Sử dụng NSAIDs lâu dài cũng là yếu tố nguy cơ của loét dạ dày tá tràng.

CHẨN ĐOÁN

Bác sĩ sẽ hỏi bạn vài câu hỏi về bệnh sử và tiền sử gia đình. Hãy nói cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang uống, kể cả vitamin hoặc thực phẩm chứng năng. Nếu bạn có những triệu chứng của loét dạ dày, bác sĩ sẽ hỏi bạn cụ thể về việc sử dụng thuốc NSAIDs (chẳng hạn như ibuprofen)

Bác sĩ cũng sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm và thủ thuật nhằm giúp xác định chẩn đoán:

 1. Khám lâm sàng

Trong lúc thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ thăm khám bụng nhằm kiểm tra dấu hiệu đầy bụng, đau hoặc ấn đau. Bác sĩ cũng có thể dùng ống nghe để nghe bất cứ tiếng động nào trong bụng của bạn.

 1. Xét nghiệm máu

Bạn có thể được lấy một mẫu máu, sử dụng cho mục đích tìm kháng thể kháng H.pylori. Để xét nghiệm máu, nhân viên y tế sẽ lấy một mẫu máu nhỏ từ cánh tay hay tay của bạn. Máu sau đó được gửi đến phòng xét nghiệm và phân tích. Việc này chỉ có ích nếu như bạn chưa từng điều trị H.pylori trước đó.

 1. Xét nghiệm phân

Một mẫu phân có thể được sử dụng để kiểm tra dấu hiệu của H.pylori trong phân. Yêu cầu của xét nghiệm phân và hơi thở là bạn phải ngưng các thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton (PPI) trước khi làm xét nghiệm.

 1. Xét nghiệm hơi thở

Nếu bạn làm xét nghiệm này, bạn sẽ uống một loại dung dịch có chứa ure. Nếu có sự hiện diện của H.pylori, chúng sẽ tiết ra một loại enzyme phân hủy sự liên kết này và giải phóng ra CO2, và sẽ có thiết bị chuyên biệt để nhận ra CO2.

 1. Nội soi

Nếu bạn làm xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đưa một ống dài, mỏng gọi là ống nọi soi vào miệng và đi xuống dạ dày tá tràng. Nó có kèm theo một camera sẽ gửi tính hiệu hình ảnh lên màng hình máy tính giúp bác sĩ thấy được quá trình này. Nếu xuất hiện vùng bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu cần thiết, một dụng cụ chuyên biệt được sử dụng trong nội soi sẽ giúp bác sĩ lấy một mẫu mô từ vùng bất thường trên.

BIẾN CHỨNG

Nhiễm H.pylori có thể dẫn đến loét dạ dày, nhưng sự nhiễm H.pylori hoặc vết loét tự bản thân nó cũng có thể gây ra nhiều biến chứng. Bao gồm:

 • Xuất huyết nội, xảy ra khi vết loét xâm lấn vào mạch máu và gây ra tình trạng thiếu máu thiếu sắt mạn.
 • Tắc nghẽn, xảy ra khi một cái gì đó như khối u cản thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng.
 • Thủng tạng rỗng, xảy ra khi vết loét phá vỡ thành dạ dày
 • Viêm phúc mạc, là nhiễm trùng phúc mạc hoặc lớp niêm mạc của ổ bụng.

Nghiên cứu chỉ ra người nhiễm H.pylori cũng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày. Trong khi nhiễm H.pylori là nguyên nhân chính gây ra ung thư dạ dày, hầu hết những người mắc H.pylori không bao giờ bị ung thư dạ dày.

ĐIỀU TRỊ

Nếu bạn đang nhiễm H.pylori mà bạn không có bất cứ triệu chứng nào cũng như không có bất cứ nguy cơ nào của ung thư dạ dày, điều trị trong trường hợp này có thể không mang đến lợi ích nào cả.

Ung thư dạ dày, cùng vói loét dạ dày tá tràng có mối liên hệ với nhiễm H.pylori . Nếu bạn có nguy cơ cao của ung thư dạ dày hoặc một vấn đề như loét dạ dày tá tràng, bác sĩ có thể muốn bạn được điều trị. Điều trị có thể làm lành vết loét và giúp giảm nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Thuốc

Thường bạn sẽ cần uống 2 kháng sinh phối hợp, kèm với một loại thuốc khác giúp giảm acid dạ dày. Giảm acid dạ dày giúp kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn.

Môt vài loại thuốc dùng trong liệu pháp ba thuốc:

 • Clarithromycin
 • Ức chế bơm proton (PPI): lansoprazole, esomeprazole,…
 • Metronidazole
 • Amoxicillin

Điều trị có thể thay đổi tùy thuộc vào tiền sử y khoa của bạn, nếu bạn có dị ứng vào bất kì loại thuốc nào kể trên.

Sau điều trị, bạn sẽ được làm xét nghiệm H.pylori . Hầu hết các trường hợp chỉ cần một đợt điều trị kháng sinh là đủ để diệt hết vi khuẩn, nhưng đôi khi bạn cần nhiều hơn, sử dụng các loại thuốc khác.

Ăn uống và lối sống

Không có bất cứ bằng chứng nào chỉ ra rằng thực phẩm và dinh dưỡng đóng vai trò trong phòng hoặc gây ra loét dạ dày ở những người nhiễm H.pylori . Tuy nhiên, đồ ăn cay, thức uống có cồn và hút thuốc có thể làm nặng vết loét và ngăn vết loét lành tự nhiên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top