THOÁI KHỚP GỐI

Thoái khớp gối có thể thứ phát sau lệch trục khớp vẹo vào trong(varus) hoặc quay ra ngoài (valgus) làm tăng sức đè nặng trên khớp gối ở phía trong (genuvarum) hoặc phía ngoài (genu-valgum). ít khi do loạn sản xương đùi – bánh chè. Cũng có thể xuất hiện sau gãy xương gây loạn dạng khớp hoặc sau tổn thương dây chằng nặng, sau tổn thương sụn chêm, tổn thương sụn do viêm khớp nhiễm khuẩn. Nhưng trong phần lớn trường hợp, thoái khớp là tiên phát, ở cả 2 bên vả chủ yếu ở nữ giới trên 40 tuổi  thường có béo bệu, suy tuần hoàn tĩnh mạch chi dưới.

[toc]

Đau khi đi, giảm đau khi nghỉ, thỉnh thoảng có khuỵu gối đột ngột. Khám có thể thấy đầu gối to lên ẩn đau ở một số điểm, hạn chế động tác gấp và duỗi đầu gối, khi cử động có thể nghe tiếng răng rắc. Không có dấu hiệu viêm. Đầu gối trông to hơn bình thường là do phì đại xương bánh chè, các đầu xương có nhiều cục chồi và do lớp mỡ quanh xương bánh chè. Trong một số trường hợp, màng hoạt dịch viêm, dày lên và có thể có một ít dịch quánh. Khi ấn vùng đầu gối thấy có một vùng rất đau ở mặt trong của mầm chày gần nơi bám của các gân chân mỏng. Nếu ấn vào xương bánh chè đồng thời gấp chân lại cỏ thề gây đau nhói và nghe 1 tiếng rắc. Dấu hiện này chứng tỏ có tổn thương khớp xương đùi – bánh chè.

2. Chụp x-quang thoái khớp gối:

Trên phim thấy hẹp đường giữa khớp xương đùi-bánh chè và đường giữa khớp xương đùi-xương chầy, xơ xương thành dải ở các vùng tựa xương chầy-gai xương vùng bờ, chủ yếu ở bờ trên và bờ dưới của xương bánh chè, ở bờ trên của ròng rọc xương đùi bờ bên của mầm chầy, gai chầy-nhìn chung trong khoái khớp giai đoạn đầu, gai xương chủ yếu mọc chung quanh khớp xương đùi-bánh chè. Lúc này phải chụp nghiêng mới thấy.

3. Điều trị:

Thoái khớp gối có xu hướng nặng lên dần. Vì đau nên ảnh hưởng rất nhiều đến mọi vận động. Trên cơ sở mạn tính, thỉnh thoảng có đợt viêm bán cấp-cuối cùng cả 2 khớp đều bị.

Điều trị ít kết quả. Về nội khoa cần chống béo bệu, hạn chế đi nhiều, sử dụng axit axetyl salixylic, diclofenac, tiêm vào khớp axetat hydrococtison khi cần. Về ngoại khoa, trong một số trường hợp có thể cắt bỏ xương bánh chè, chỉ định trong những thể nặng gây tàn phế, có tổn thương ở khớp xương đùi-bánh chè.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top