VIÊM NHIỀU DÂY THẦN KINH

Thương tổn xảy ra ở nhiều dây thần kỉnh, không đôi xứng và tiếp nối nhau, không thứ tự chính xác (còn trong viêm đa dây thần kinh quá trình bệnh xảy ra đối xứng).

Thí dụ như: liệt xảy ra tiếp nối ở một dây thần kinh hông kheo ngoài, một dây thần kinh đùi, một dây thần kinh trụ, v.v… (“viêm một dây thần kinh kép”).

[toc]

    Hủi thần kinh: thường xảy ra dây thần kinh trụ, dây thần kinh trụ này tăng thể tích và đau.

    Viêm quanh động mạch có cục: có sốt, tổng trạng suy sụp, tốc độ máu lắng cao, nổi cục dưới da, thương tổn đến thận, viêm nhiều dây thần kinh thường rất đau, sinh thiết cơ để chẩn đoán.

    Viêm đa khớp dạng thấp và viêm đa cơ; rất hiếm xảy ra: lupus ban đỏ rải rác.

    Đái tháo đường: Viêm nhiều dây thần kinh là một trong các thể bệnh thần kinh đái tháo đường (mà trong các trường hợp khác bệnh này biểu hiện như là viêm đa rễ thần kinh hoặc như là hội chứng thần kinh thực vật); bệnh này thường khởi phát bằng viêm một dây thần kinh đùi.

viêm nhiều dây thần kinh

  • Bệnh sarcoit Besnier – Boeck – Schaumann; thường với liệt dây thần kinh hai bên mặt;
  • Loạn globulin – huyết – nhất là macro – globulin – huyết Waldenstrom (ban xuất huyết loạn globulin-huyết) và crioglobulin-huyết; hiếm khi xảy ra ở bệnh Kahler;
  • Hiếm thấy ở bệnh u thần kinh – lympho bào thoái hóa dạng tinh bột, và một số bệnh thần kinh cận ung thư.
  • Viêm dây thần kinh kẽ phì đại Dejerine – Sottas: bệnh mạn tính có tính cách gia đình với phì đại thân thần kinh; viêm nhiều dây thần kinh và tiếp theo sau đó có xảy ra rối loạn ngoài tháp, rối loạn đồng tử (Argyll – Robertson), giảm huyết áp ở thề đứng, v.v…
  • Viêm động mạch thái dương (bệnh Horton) rất hiếm khi xảy ra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top