Homocysteine là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm Homocysteine?

xét nghiệm Homocysteine
xét nghiệm Homocysteine

Homocysteine là gì?

HCY là Homocystein.

Homocystein là một acid amin chứa gốc sulfur được hình thành trong quá trình chuyển đổi methionin thành cystein. Methlonin là một trong các acid amin cơ bản mà cơ thể thu nhận được từ khẩu phần ăn hàng ngày, ở tế bào của người khỏe mạnh, homocystein nhanh chóng được chuyển đổi thành các sản phẩm khác.

xét nghiệm Homocysteine
xét nghiệm Homocysteine

Từ những năm 1990, người ta đã biết là một nồng độ homocystein huyết tương cao sẽ kết hợp với gia tâng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Tuy nhiên người ta không biết chính gia tăng nồng độ homocystein là nguyên nhân gây nên bệnh lý tim mạch hay đây chỉ là hậu quả của bệnh tim mạch.

Folat, vitamin B6 và vitamin B12 cần thiết cho chuyển hóa homcystein. Khi bị thiếu hụt các vitamin này, nồng độ homocystein tăng lên. tình trạng này đôi khi xảy ra trước khi phát hiện được có thiếu hụt vitamin. Bổ sung thêm acid folic và các vitamin B khác vào chế độ ăn có tác dụng hữu hiệu làm giảm nồng độ homocystein, song liệu tình trạng giảm homocystein này có thể giúp cải thiện tiên lượng lâm sàng đối với Bệnh nhân hay không còn chưa được xác nhận.

xét nghiệm Homocysteine
xét nghiệm Homocysteine

Một nguyên nhân gây tăng nồng độ homocystein máu hiếm gặp mang tính bẩm sinh được gọi là tình trạng đái ra homosytein (homocystinuria). Trong rối loạn này, Bệnh nhân có rối loạn chức năng enzym khiến cơ thể không thể thoái hóa methionin một cách bình thường. Methionln và homocystein tích lũy lại trong cơ thể, gây nồng độ homocystein trong máu và nước tiểu tăng rất cao. Các đối tượng có tình trạng đái homocystin sẽ có biến dạng xương, bất thường mắt, chậm phát triển tinh thần, thoái hóa mỡ gan và chết non. Các đối tượng này cũng có nguy cơ cao bị huyết khối tắc mạch, vữa xơ động mạch và dễ bị các bệnh tim mạch từ khi còn trẻ tuổi.

Cách lấy bệnh phẩm xét nghiệm HCY (homocystein)

  • XÉT NGHIỆM được tiến hành trên huyết thanh.
  • Không nhất thiết yêu cầu Bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lẩy máu làm XÉT NGHIỆM.

Giá trị bình thường xét nghiệm HCY (homocystein)

  • Nam: 1 – 2,12 mg/L hay 7,4 – 15.7 µmol/L.
  • Nữ: 0,53 – 2 mg/L hay 3.9 – 14.8 µmol/L.

Các nguyên nhân gây tăng nồng độ homocystein (HCY) máu

  • Yếu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch.
  • Tình trạng đái homocystein (bẩm sinh).
  • Hút thuốc lá.
  • Các thiếu hụt vitamin (acid folic, vitamin B6, vitamin B12).

Các yếu tố góp phần làm thay đổi kết quả xét nghiệm homocystein (HCY)

  • Nồng độ homocystein máu có thể tăng lên ở người có tuổi và người nghiện thuốc lá.
  • Các thuốc làm tăng nồng độ homocystein máu là: Carbamazepin, cycloserin, isoniazid. methotrexat. penicill-amin, phenytoin, procarbazin.

Các hướng dẫn thực hành lâm sàng dựa trên y học chứng cứ

Hội Tim mạch Mỹ (AHAi hiện vẫn chưa công nhận tình trạng tăng homocystein máu là một yểu tồ nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch.

Trong khi ghi nhận homocystein có thể thúc đấy tình trạng gây vữa xơ động mạch do làm tốn thương lớp áo trong cùa động mạch và thúc đẩy hình thành các cục đông, sona khuvến cáo của Hội Tim mạch Mỹ nhận định là vẫn chưa xác định chắc chắn được mối quan hệ nhân quà giữa tình trạng tăng homocystein máu với nguy cơ gây bệnh tim mạch. Cho đến nay vẫn chưa có các nghiên cứu điều trị có nhóm chứng, chứng minh việc bo sung acid folic giúp làm giảm nguy cơ vữa xơ động mạch cũng như sử dụng các vitamin này có tác động tới sự xuất hiện hay tái phát của bệnh tim mạch.

Hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo một chế độ ăn cân bằng và có lợi cho sức khoe cần chứa một hàm lượng acid folic là 400 µg/ngày.

Scroll to Top