CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG LOÃNG XƯƠNG

Loãng xương là một bệnh phổ biến tuổi già, dễ gây biến chứng nguy hiểm là gãy xương nhất là gãy cổ xương đùi, cột sống. Hiện nay mặc dầu nguyên nhân cơ chế chưa hoàn toàn sáng tỏ, nhất là mối liên quan giữa tuổi tác và bệnh, nhưng người ta đã biết cách chẩn đoán, phòng và chữa bệnh này một cách hợp lý hơn. Xu hướng trong việc chữa bệnh là: trước hết kích thích toàn bộ sự lập khuôn xương, cuối cùng là kích thích tạo cốt bào. Nếu thực hiện được ba bước nảy loãng xương sẽ cỏ thề coi là một bệnh mà y học có thể chữa khỏi được.

[toc]

CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG LOÃNG XƯƠNG:

Đặc biệt với phụ nữ mãn kinh. Nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ là do thiếu hụt oestrogen, nên việc phòng loãng xương ở đây chủ yếu là điều trị thay thế oestrogen. Muốn có kết quả, việc điều trị thay thế bằng oestrogen phải được tiến hành thay thế càng sớm càng tốt, khi mới bắt đầu mãn kinh, chậm lắm là hai năm sau đó. Điều trị kéo dài ít nhất là 5 năm và càng lâu càng tốt. Thông thường lựa chọn các bệnh nhân có đau lưng từng lúc nhất là lúc ban đêm gần sáng, đau nhức các khớp ngón, người rất mệt, da mịn và tóc quá mảnh. Các triệu chứng trên xảy ra vào thời kì tiền mãn kinh, hoặc mới và thời kì mãn kinh. Cho các thuốc:

  • Velariat oestradiol Img/ngày hoặc Ethynyl oestradiol (Microfolline) 20 microgam/ngày.
  • Với người tiền mãn kinh: cho 10 ngày, bắt đầu từ ngày vừa sạch kinh, sau đó cho progesterol lOmg/ngày trong 5 ngày.
  • Với người mãn kinh: cho 15 ngày microfolline rồi 5 ngày progesterol tiếp theo.
  • Mỗi tháng cho một đợt như vậy trong nhiều năm. Vì cho thuốc kéo dài nên phải theo dõi kĩ bệnh nhân 3-6 tháng một lần. Chống chỉ định ở người có u vú, u tử cung, trong một số trường hợp nên dùng canxi phối hợp cho 2g/ngày.

phòng chống loãng xương

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top