CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LOÃNG XƯƠNG

[toc]

Loãng xương là giảm khối lượng và mật độ xương, do thiếu hụt sự tạo xương gây nên bởi suy giảm hoạt động cốt bào nhưng cũng có thể do tăng tiêu xương mất thăng bằng canxi kéo dài. Gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới (từ 5 đến 10 lần) và tần số tăng dần lên theo tuồi: 3% tuổi 60, 20% tuổi 80. Phần lớn phát hiện nhờ chụp X-quang. Nhưng cũng có khi phát hiện sau gẫy xương. Ở nữ vì tình trạng mất chất khoáng ở xương liên quan rõ rệt với mất chức năng buồng trứng.

2. Các triệu chứng của bệnh loãng xương:

  • Đau cột sống:

Đau cột sống lưng hoặc thắt lưng xảy ra một vài tuần sau khi bị nén xương đột ngột do một gắng sức nhẹ, ngã một động tác sai. Kèm theo đau có thể phát hiện tiếng kêu răng rắc khi vận động.

  • Biến dạng cột sống:

Xuất hiện trong các thể nặng kéo dài. Thường gặp lưng còng sụt đốt sống, nếp da chéo ở phía lưng. Chiều cao giảm dần theo tuổi, có khi đến 12cm. Khi sờ có thể thấy các xương sườn cuối cùng chạm vào mào chậu, đến một giai đoạn thì việc giảm chiều cao ngừng lại.

  • Gãy xương

Hay gặp gãy cổ xương đùi, phần thấp của cẳng tay, cổ tay, cổ chân, xương sườn và đốt sống. Khi gãy xương sống, nơi chỗ đó có một điểm rất đau, giảm bớt khi nghỉ ngơi, hết đau sau 4-6 tuần. Thường không gây ép tủy. Gãy cổ xương đùi có tiên lượng xấu vì phải nằm lâu, dẫn đến biến chứng nguy hiểm như loét mông, viêm phổi. Sụt đốt sống có thể gây liệt hai chi dưới. Gãy xương chậu xảy ra khi ngã ngồi hay có va chạm nặng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top