ĐIỀU TRỊ CƠN ĐAU THẮT NGỰC (ANGOR PECTORIS)

[toc]

1.Khi đang có cơn đau

a.     Bệnh nhân cần phải đứng im, ngừng mọi cử động Nếu đang ở nhà hoặc đang điều trị tại bệnh viện thi cần nằm yên, tốt nhất là ở tư thế nửa nằm nửa ngòi, tránh di chuyển.Thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cơn nhẹ cũng có thể qua được. Nếu cơn nặng hơn, cần cho thuốc.

b.     Nitroglyxerin (trinitrin)

Tuy là thuốc đã được dùng từ năm 1879 nhưng đến nay vẫn chưa có thuốc nào tốt hơn. Viên nửa mg (0,5mg), ngậm một viên, không nuốt. Sau vài phút nếu không đỡ có thể dùng thêm một viên nữa, mỗi lần một viên, trong một ngày có thể dùng 5-10 viên. Hoặc dùng amylnitrit, cấp phát dưới dạng ống 1 ml, chứa ba giọt amyl-nitrit. Khi lên cơn, bẻ một ống cho vào khăn tay đề ngửi. Thường cấp phát dưới dạng một ống dài, ở ngoài bọc sẵn gạc để bẻ cho dễ; thuốc ngấm vào gạc không cần đổ vào mùi xoa phiền phức, và cũng mất ít thì giờ cần thiết.Thuốc tác dụng rất nhanh, nhưng hiệu lực cũng rất ngắn.Mỗi lần đau lại có thể dùng lại, không có hiện tượng quen thuốc.Vì thuốc viên làm hết ccm dưới một phút và có thể ngăn đau trở lại được hơn 30 phút, nên có thể dùng đề phòng cơn trong những trường họp có cơn liên tiếp, hoặc cần vận chuyển: “thà dùng một viên còn hơn bị một cơn” .

c.    Cần vận động, an ủi bệnh nhân

Vì sự lo sợ quá có thể làm com đau tái phát, dễ chuyền thành nhồi máu cơ tim.Có thể tác dụng của nitroglyxerin và amylnitrit chưa hoàn toàn rõ nhưng có thể là hỗn họp: giảm nhu cầu ôxy ở cơ tim; giảm công tim, làm hạ huyết áp ngoại biên, làm giãn mạch vành. 

đau thắt ngực

2. Sau cơn đau thắt ngực

Vấn đề chính là làm thế nào để tránh được tái phát. Trên thực tế khá khó khăn. Mặc dù đã cố gắng ngăn ngừa, cơn vẫn có thể trở lại.

a. Về sinh hoạt

Không cần nghỉ ngơi tuyệt đối. Nhưng cần hạn chế lao động chân tay và trí óc, tránh gắng sức, nhất là các gắng sức đột ngột, đi bộ nhanh, lên dốc, lên cầu thang, đi ngược gió.

Tránh lạnh, tránh gió lùa. Không nên tắm đêm. Khi tắm ban ngày cũng nên tắm bằng nước ấm, xoa bóp cơ thể.

Sống thật điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi, tránh làm việc ngay sau bữa ăn, chú trọng giải trí.

Tập thể dục nhẹ, đi bộ ngắn và chậm. Những hoạt động như vậy giúp cho sự hình thành tuần hoàn bàng hệ ở tim. Không được chơi thể thao đòi hỏi ráng sức nhiều.

b. Về ăn uống

Không hút thuốc lá vì thuốc lá là nguyên nhân làm xuất hiện cơn. Hạn
chế trà đặc, cà phê đặc, những thứ này gây kích thích mất ngủ, gây hồi
hộp và loạn nhịp tim.

Không nên ăn những bữa cơm quá nặng nề làm bộ phận tiêu hóa phải làm việc quá mức một cách bất thường. Không uống rượu, nhất là những rượu có độ cồn lớn. 

Áp dụng chế độ ăn lâu dài của những người vữa xơ động mạch mặc dù trên xét nghiệm máu có thể thấy bình thường về mặt mỡ máu: hạn chế các chất có nhiều lipid, cholesterol như mỡ động vật, bơ, lòng đỏ trứng,óc , gan, thận. Nói chung nên giảm cân nặng cơ thể, giảm bớt calo trong phần, tăng dùng dầu thảo mộc.

thuốc điều trị cơn đau thắt ngực

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top