DỰ PHÒNG TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Điều trị tăng huyết áp đã làm giảm tỉ lệ tai biến mạch não. Tại nhiều nước, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, với những người tăng huyết áp (huyết áp tâm trương trung bình từ 105 đến 114 mmHg), theo dõi từ 1 đến 5 năm thấy tỉ lệ tai biến mạch não là 11% so với không điều trị và 1% với số có điều trị huyết áp. Một thống kê khác cho thấy ở người cao huyết áp tỉ lệ bị biến chứng nặng trong 5 năm đã từ 55% còn 18% nhờ điều trị hạ áp.Tránh những điều kiện gây cơn rối loạn vận mạch, như thay đổi nhiệt độ, áp suất quá nhanh, uống rượu, quá căng thẳng thần kinh.Điều trị tăng huyết áp đã làm giảm tỉ lệ tai biến mạch não. Tại nhiều nước, thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, với những người tăng huyết áp (huyết áp tâm trương trung bình từ 105 đến 114 mmHg), theo dõi từ 1 đến 5 năm thấy tỉ lệ tai biến mạch não là 11% so với không điều trị và 1% với số cỏ điều trị huyết áp. Một thống kê khác cho thấy ở người cao huyết áp tỉ lệ bị biến chứng nặng trong 5 năm đã từ 55% còn 18% nhờ điều trị hạ áp.Tránh những điều kiện gây cơn rối loạn vận mạch, như thay đổi nhiệt độ, áp suất quá nhanh, uống rượu, quá căng thẳng thần kinh.

2. Điều trị xơ vữa động mạch

*     Clofibrat (cloropheroxy isobutyrat)

*     Pyridinol cacbamat (Angioxine – Anginine, Prodectine)

*     Axit metyl paracloro benzoyl phenoxyl propionic (Proxetofen)

*     Axit nicotinic (lipidium)

*     Cholestyramin (Questran)

3.Đối với những người có biểu hiện não thoáng qua

Những biểu hiện thiếu máu cục bộ thoáng qua có thề báo hiệu tai biến mạch não sắp đến trong thời gian ngắn như: thoáng liệt nửa người, nửa mặt, mắt, nói khó, thoáng mất trí, chóng mặt, nhức đầu, bất thường buồn nôn, điếc thoáng qua, mờ mắt thoáng qua, ngất hay thoáng ngất. Tất cả các triệu chứng đều xảy ra và khỏi một cách nhanh chỏng nhưng có giá trị
báo hiệu lớn.

Đối với người có những biểu hiện đó cần cho nằm điều trị, theo dõi để có thể nhanh chóng xử lí khi tai biến xảy ra. Phải xử trí ngay các biểu hiện thoáng qua đó.

Ngoài những thuốc an thần, cỏ thể áp dụng thuốc chống đông hay cho uống axit axetyl salyxylic khoảng 3 viên mỗi ngày, chia làm 3 lần.

Thuốc cải thiện tuần hoàn não:

   Xanthinol nicotinat (Complamin) tiêm bắp 300mg/ngày; hoặc rỏ giọt tĩnh mạch 1,50 g pha trong 500ml glucoza 5%.

     Vincamin tiêm bắp 5mg/ngày.

     Cinnarizin (Sureptil) uống 25mg, ngày 2-3 lần.

     Theophylin

   Chống phù não: dung dịch glucoza ưu trương, manitol, furosemit, magie sunfat.

– Chống co giật : diazepam,clorazepam

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top