HẬU QUẢ CỦA TỔN THƯƠNG VỮA XƠ ĐỘNG MẠCH

Tắc mạch do VXĐM có thể do bản thân động mạch bị mảng vữa xơ bít tắc. Nhưng cũng có thể do mảnh của mảng vữa xơ hay của huyết khối tung đi nơi xa làm tắc mạch ở chỗ khác. Hậu quả tức thì là gây tụt lưu lượng máu ở phía dưới, tạo điều kiện hình thành tuần hoàn bàng hệ. Tùy theo hiệu lực của tuần hoàn bàng hệ đó mà tổn thương nhẹ hay nặng, hồi phục được hay không. Dưới chỗ tắc mạch sẽ hình thành một huyết khối ứ đọng do có trì trệ tuần hoàn. Cục huyết khối ứ đọng kéo dài dần xuống phía dưới, có thể làm bít tắc cả những mạch máu bàng hệ vừa hình thành.

2. Ảnh hưởng đến tế bào

Thiếu máu nuôi dưỡng dẫn đến thiếu oxy ở tế bào. Lấp mạch nặng có thể phá hủy tế bào, gọi là nhồi máu. Có thể gặp 2 loại:

     Loại thiếu máu có màu trắng nhạt hay gặp ở những cơ quan được nuôi dưỡng bằng những động mạch tân, không có nhánh nối. Tổ chức bị thiếu oxy, hoại tử dần dần, trên cơ sở đó xơ cứng thành sẹo.

    Loại thứ hai do huyết khối lấp động mạch đột ngột. Hoại tử ở đây gây nhồi máu đỏ. Vùng hoại tử dày đặc những hồng cầu.

3.Hình thành màng lưới bàng hệ

          Khi một động mạch hẹp dần rồi đi đến tắc nghẽn, áp lực chênh lệch giữa vùng trên và dưới chỗ tắc sẽ tạo điều kiện cho sự hình thành một màng lưới tuần hoàn bàng hệ. Mảng lưới tuần hoàn bàng hệ đảm bảo sự tưới máu cho vùng dưới chỗ tắc trong điều kiện huyết áp bình thường. Nếu huyết áp tụt, tuần hoàn bàng hệ sẽ không đủ. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top