KHÁNG NGUYÊN UNG THƯ CA 27-29

(Antigène Carbohydrate 27-29 / Cancer Antigen 27-29 CA 27-29 Tumor Marker)

Nhắc lại sinh lý

Chất chỉ điểm ung thư (tumor marker) là một chất được các tế bào của cơ thể sản xuất khi đáp ứng với sự có mặt của ung thư. Kháng nguyên ung thư 27- 29 (Cancer Antigen 27-29 [CA 27-29]) là một kháng thể đơn dòng đối với một glycoprotein (Muc-1) được biểu hiện trên bề mặt vùng đỉnh của các tế bào biểu mô bình thường. Kháng nguyên ung thư CA 27-29 được coi như một chất chỉ điểm ung thư tương tự như kháng nguyên ung thư 15-3.

Mục đích và chỉ định xét nghiệm

Xét nghiệm hỗ trợ để theo dõi các bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn II và III đã được điều trị trước đó.

Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Không nhất thiết cần yêu cầu Bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lấy máu XÉT NGHIỆM.

Giá trị bình thường

< 38,6 U/mL.

Tăng nồng độ CA 27-29

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

  • Một phần ba các bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn sớm (giai đoạn I và II) và 2/3 các bệnh nhân thư tụy vú ở giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV).
  • Được kết hợp với các bệnh lý ác tính: Ung thư đại tràng, dạ dày, gan, phổi, tụy, buồng trứng và tuyến tiền liệt.
  • Các bệnh lý lành tính của vú, gan và thận, u nang buồng trứng.

Lợi ích của xét nghiệm định lượng CA 27-29

Như một XÉT NGHIỆM hỗ trợ được sử dụng để theo dõi các bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II và III đã được điều trị trước đó.

Các hướng dẫn thực hành lâm sàng dựa trên y học bằng chứng

Theo Hiệp hội Ung thư học lâm sàng Mỹ (American Society of Clinical Oncology) các dừ liệu hiện có chưa đủ để khuyến cáo sử dụng CA15-3 hay CA 27-29 đê sàng lọc, chân đoán, phân chia giai đoạn hay theo dõi sau điều trị ung thư. Mặc dù gia tăng giá trị kháng nguyên ung thư CA 15-3 có thể xảy ra trước khi các bằng chứng lâm sàng bị bệnh trong vòng 9 tháng.

Các cảnh báo lâm sàng

  • Nồng độ CA 27-29 trong mẫu bệnh phẩm có thể thay đổi nếu được tiến hành XÉT NGHIỆM bằng các phương pháp khác nhau và các thuốc thử. Vì vậy, giá trị thu được khi áp dụng các phương pháp XÉT NGHIỆM khác nhau sẽ không được sử dụng thay thế cho nhau.
  • Nồng độ CA 27-29 không được coi như một bằng chứng tuyệt đối để xác nhận có hay không có bệnh lý ác tính. Kết quả XÉT NGHIỆM nồng độ CA 27-29 phái luôn được phân tích kết hợp với các thủ thuật chẩn đoán khác.
Scroll to Top