THỜI GIAN HÌNH THÀNH TĂNG HUYẾT ÁP

 Theo Evelyn, 99% trường hợp tăng huyết áp bắt đầu từ từ. Lúc đầu huyết áp dao động, thỉnh thoảng cao hơn bình thường về sau các thời kì có huyết áp cao ngày càng gần nhau và cuối cùng trở thành tăng huyết áp thường xuyên.

Tuy nhiên, trong số người có huyết áp bình thường thì số  người sau này trở thành bệnh nhân tăng tuyết áp, vẫn có trị số huyết áp cao hơn số  người không bị tăng huyết áp sau này.

Thời  gian bắt đầu có tăng huyết áp ở vào tuổi 32,5 theo A. Froment; theo Perera có thể từ 10 đến 50 tuổi.

Tiến triển của tăng huyết áp

Trị số huyết áp của bệnh nhân cao huyết áp, tăng với thời gian và tăng nhiều hơn trị sổ huyết áp tâm thu tăng trung bình 4,45mmHg mỗi năm và 2,25mmHg với huyết áp tâm trương. Đó là đối với bệnh nhân nằm tại bệnh viện. Còn đối với người tăng huyết áp vẫn hoạt động bình thường thì con số tăng hàng năm trung bình tương ứng là 1,71 và 1,08mmHg (A. Fro-ment).

 

Tăng huyết áp kéo dài bao lâu ? 

Perera đã nghiên cứu trên 150 bệnh nhân tăng huyết áp từ lúc mới mắc cho đến lúc chết. Tăng huyết áp lúc mới mắc được xác định bằng đo huyết áp ba lần thấy huyết áp dưới 140/90mmHg và ba lần thấy huyết áp bằng hoặc trên 160/90mmFlg.

Bệnh tăng huyết áp tồn tại được 20 năm ở 104 nữ và 19 năm ở 46 nam (16 năm ở người da đen cả hai giới).

Thời gian tồn tại ngắn ở các trường hợp tăng huyết áp ác tính (ngăn nhất là 14 tháng).

Công trình của Bechgaard tiến hành trên 1.038 bệnh nhân táng huyết áp không được điều trị, thấy tỉ lệ tử vong là 29% sau 4 đến 11 năm; 58% sau 16 đến 22 nâm; 74% sau 26-32 năm.

tiên lượng nhồi máu cơ tim

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top