TIẾN TRIỂN CHUNG CỦA BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM

Trên đại cương có thể chia ra những giai đoạn chính sau đây:

a.     Ngày đầu tiên

Trong ngày đầu tiên, nổi bật là cơn đau ngực dữ dội. Sau đó nhiều giờ  có thể thấy huyết áp tụt.

Nếu làm điện tâm đồ có thề thấy một sóng T dương, rộng và đôi khi khổng lồ: sóng T này xuất hiện rất sớm, sẽ mất đi vài giờ sau. Vào giờ thứ 4 đến giờ thứ 6, đã xuất hiện sóng hình vòm. Sóng Q hoại tử xuất hiện từ giờ thứ 7 trở đi. Trong giai đoạn này thường có tăng đông máu.

nhồi máu cơ tim

b.     Tuần đầu tiên

Trong tuần đầu của nhồi máu cơ tim, triệu chứng nổi bật là sốt.Trong khi bớt đau cần chú ý nhiệt độ và huyết áp.

Trên điện tâm đò thấy có sóng Q hoại tử rõ rệt, tổn thưomg thoái triển và có thiếu máu cục bộ.

Trị số transaminaza huyết thanh đạt mức tối đa vào giờ thứ 36 và trở lại bình thường vào cuối tuần đầu.

Xét nghiệm phát hiện tình trạng giảm đông máu từ ngày thứ hai, thứ ba. Tốc độ lắng máu, tăng đồng thời bạch cầu, nhất là bạch cầu đa nhân tăng.

c.     Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 30

ở thời này, đau đã hết, nhiệt độ đã trở thành bình thường, nhưng bệnh nhân vẫn mệt nhiều, huyết áp chưa trở lại ổn định được như trước.

Trên điện tâm đò thấy dấu hiệu hoại tử rõ rệt và thiếu máu cục bộ dưới thượng tâm mạc. Sóng T âm tính, nhọn, đối xứng, có khi rất sâu. Không còn dấu hiệu tổn thương trên điện tâm đồ.

Mặc dầu bề ngoài bệnh có tiến triển tốt, cũng vẫn phải giữ bệnh nhân tại giường, theo dõi kĩ, vì thời gian này thường có nhiều biến chứng, kể cả chết đột ngột.

nhồi máu cơ tim

d.     Tháng thứ hai

Tháng thứ hai là tháng dưỡng bệnh. Nguy cơ chết đột ngột đã giảm đi nhiều. Bệnh nhân có thể ngòi dậy, dần dần làm những động tác nhẹ nhàng trong sinh hoạt, giữa tháng thứ hai có thể được phép đi lại. Từ tháng thứ ba có thể coi như khỏi nhồi máu cơ tim cấp. Nhưng những di chứng điện tim (hình ảnh hoại tử và thiếu máu cục bộ) vẫn tồn tại lâu dải.

e.     Việc trở lại hoạt động

Từ tháng thứ ba, sau nhòi máu cơ tim không biến chứng, bệnh nhân thể trạng tốt có thể tiếp tục nghề nghiệp của mình, tránh càng thẳng thần kinh liên tục.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top