CÁCH ĐỂ KIỂM SOÁT TRIGLYCERIDE CAO – LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Bạn có triglyceride cao? Nếu có, bạn không hề đơn độc. Nhìn chung, có rất nhiều người dân Việt Nam có nồng độ triglyceride cao, một loại chất béo có trong máu.

Dù đây là một vấn đề thường gặp, rất nhiều người trong số chúng ta không có đủ kiến thức về triglyceride cao. Những nghiên cứu đồng loạt cho thấy sự liên hệ giữa triglyceride cao với bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột suy. Đặc biệt là ở những người có lượng HDL cholesterol “tốt” thấp và những người mắc đái tháo đường type 2.

Tin tốt là có nhiều thứ bạn có thể tự thực hiện để làm giảm triglyceride và cải thiện sức khỏe.

Trước nhất, bạn cần đi xét nghiệm để biết lượng triglyceride trong máu có cao hay không. Sau đó, bạn có thể tìm hiểu những việc bạn có thể làm để hạ thấp nó xuống.

Dưới đây là những mức độ, dựa vào xét nghiệm máu sau khi nhịn đói:

 • Bình thường: thấp hơn 150 mg/dL.
 • Ranh giới: 150 đến 199 mg/dL.
 • Cao: 200 đến 499 mg/dL.
 • Rất cao: 500 mg/dL trở lên.

Tất cả những người trên 20 tuổi cần thực hiện xét nghiệm thường xuyên để theo dõi lượng cholesterol và triglyceride trong máu họ, theo Hiệp hội tim mạch Mỹ.

triglyceride cao

2. Tại sao triglyceride cao là một điều xấu?

Triglyceride rất cao có liên hệ với những vấn đề ở gan và tuỵ.

Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy những kết quả trái ngược nhau đối với vai trò của triglyceride cao và nguy cơ bệnh tim mạch. Không phải mọi chuyên gia đều đồng ý rằng triglyceride đóng vai trò đáng kể trong bệnh tim mạch.

3. Nguy cơ của triglyceride cao

Triglyceride cao có xu hướng xuất hiện cùng với những vấn đề khác, như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, tăng LDL cholesterol “xấu” và giảm HDL cholesterol “tốt”. Vì thế khó mà chắc chắn vấn đề nào bị gây ra chỉ bởi triglyceride cao.

Ví dụ, một số người có một tình trạng di truyền dường như có thể gây tăng triglyceride. Nhưng họ lại không bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vẫn có những bằng chứng cho thấy triglyceride tăng đơn lẻ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những nghiên cứu khác cho thấy rằng triglyceride cao có thể chỉ đóng vai trò thứ yếu so với những yếu tố nnguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Khám bệnh tại nhà của trung tâm Bác sĩ gia đình tại đây: Khám bệnh tại nhà.

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

3. Kiểm soát triglyceride cao: những thay đổi về lối sống

Dù phát hiện rằng bạn có triglyceride cao có thể khiến bạn không vui, có nhiều thứ bạn có thể tự thực hiện để hạ lượng triglyceride xuống. Dưới đây là những gợi ý:

 • Tập thể dục thường xuyên hơn. Tập thể dục có thể có ảnh hưởng mạnh đến lượng triglyceride. Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên tập luyện ít nhất 30 phút/ ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Nếu bạn khởi đầu với cân nặng không cân đối, khởi đầu chậm. Bắt đầu với đi bộ nhanh 3 lần/tuần và tăng dần lên.
 • Giảm cân. Nếu bạn tăng cân, giảm vài kí và cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng.
 • Tập thể dục sẽ có ích, nhưng bạn cũng cần quan tâm đến chế độ ăn. Chìa khoá là ăn ít calories hơn – cho dù calories đó là từ chất béo, bột đường hay protein. Tập trung vào một thực đơn có nhiều trái cây, rau, thịt nạc và những sản phẩm từ sữa ít béo. Giảm những thức ăn chứa nhiều đường – như nước ngọt – cũng rất có ích.
 • Chọn những chất béo tốt hơn. Ăn ít lại những thức ăn chứa chất béo không lành mạnh (tìm thấy trong thịt, bơ và phô mai) và trans fat (có trong thức ăn đã qua xử lý và magarin), cũng như cholesterol. Tăng nạp vào những chất béo đơn và đa bão hoà, tìm thấy trong dầu oliu, các loại hạt và một số loại cá. Nhiều nghiên cứu đã thấy rằng omega-3 trong chất béo của một số loại cá hoạt động đặc biệt tốt trong việc làm hạ tryglyceride xuống. Vì ngay cả những chất béo tốt cũng có chứa nhiều calories. Bạn vẫn cần ăn những thức ăn này với lượng vừa phải.
 • Giảm lượng chất cồn uống vào. Dù chỉ một lượng nhỏ chất cồn là đủ để làm lượng triglyceride trong máu tăng vọt. Giới hạn lượng chất cồn bạn uống vào (1 lon bia hay 1 ly rượu vang hay 1 tách rượu mạnh/ngày).

thay đổi lối sống

4. Kiểm soát triglyceride cao: điều trị theo y khoa:

Những người mắc bệnh tim mạch và có triglyceride cao có thể cần dùng thuốc để hạ nồng độ triglyceride xuống.

 • Fibrate có thể giúp hạ lượng triglyceride. Nhóm thuốc này cũng thường làm cải thiện nhẹ lượng cholesterol.
 • Dầu cá với acid béo omega-3 có thể góp phần kiểm soát lượng triglyceridecủa bạn. Hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng dầu cá. Acid béo omega-3 từ những nguồn thực vật như dầu hạt lanh cũng có thể có ích.
 • Niacin (acid nicotinic) có thể làm hạ đến 50% nồng độ triglyceride trong máu. Thuốc này có cả loại thực phẩm chức năng không cần kê toa và loại cần được kê toa bởi bác sĩ.
 • Statin là nhóm thuốc cơ bản trong điều trị – kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu: giảm lượng cholesterol xấu (LDL cholesterol) và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhóm thuốc này còn giúp giảm lượng triglyceride. Statin là nhóm thuốc giúp kiểm soát nồng độ cholesterol duy nhất đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ trong tương lai. Dù có một vài bác sĩ cũng khuyên dùng fibrate, dầu cá và niacin.

5. Triglyceride cao: tìm kiếm sự trợ giúp:

Khi nhắc đến tăng cholesterol và triglyceride máu, có lẽ điều quan trọng nhất chính là việc bạn có được tầm soát, kiểm tra sức khoẻ định kì thường xuyên hay không.

Gặp bác sĩ thường xuyên và tham gia khám sức khoẻ định kì. Nếu lượng triglyceride máu của bạn tăng cao, bạn cùng bác sĩ có thể cùng thảo luận, trao đổi. Để rồi bác sĩ đưa đến quyết định về phương pháp điều trị cho bạn. Bạn đồng thời có thể thực hiện vài thay đổi đơn giản nhưng hiệu quả đối với lối sống của bản thân.

Khi gặp và trò chuyện với bác sĩ, trao đổi về tất cả những loại thuốc, thực phẩm chức năng và vitamin bạn dùng. Một số loại thuốc thông dụng – như thuốc chẹn beta, thuốc ngừa thai, thuốc lợi tiểu – có thể làm tăng triglyceride như một tác dụng phụ. Có thể một trong những thuốc bạn đang dùng làm thay đổi bất thường lượng triglyceride trong máu bạn.

Tổng kết

Với những nghiên cứu đang được tiến hành, các nhà khoa học mong rằng có thể biết được rằng liệu những thuốc làm hạ triglyceride cũng có thể làm hạ nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không.

Vẫn luôn nhớ rằng để giữ cơ thể khoẻ mạnh và mức triglyceride trong giới hạ bình thường, bạn cần phải tập trung vào việc cải thiện lối sống.

Nhìn chung, điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng cải thiện chế độ ăn và lối sống sẽ làm giảm triglyceride và giảm nguy cơ chung của các vấn đề ở tim và mạch máu.

Leave a Comment

Scroll to Top