XỬ LÍ BIẾN CHỨNG NHỒI MÁU CƠ TIM

Xử lí biến chứng

a.     Trụy tim mạch

*     Các thuốc co mạch:

       Neosynephrin (ống 5mg) tiêm 1-2 ống vào bắp. Nếu áp lực động mạch tảng lên nhưng không giữ được ở lOOmgHg sau tiêm 6-8 ống thì nên truyền tĩnh mạch no – adrenalin.

       Noadrenalin (ống 4ml = 4mg). Pha 1-2 ống trong 500ml dung dịch glucoza đẳng trương; cho thêm vào dung dịch này 75mg heparin và 25 mg hydrococtison hemisuxinat để tránh tiêm tĩnh mạch. Truyền XX giọt/phút.

*     Thuốc kích thích cảm thụ beta: Isoproterenol (Isuprel, novodrin) có tác dụng làm giãn cơ tròn trước và sau mao mạch. Dùng phối hợp với hy-drococtison hemisuxinat. Cho 1 – 2mg Isuprel trong 200 – 400ml dung dịch

glucoza 5% rỏ giọt tĩnh mạch truyền trong 6 giờ (XX — XXX giọt/phút). Đặc biệt chú ý cho thở ôxy, dopamin, khi cần cho corticoid.

b.     Suy tim

Suy tim trái gây phù phổi cấp nặng: cho uabain hay xedilanit (có nguy hiểm), mocphin tĩnh mạch, aminophylin tĩnh mạch, cho furosemit tĩnh mạch (lasix).

nhồi máu

c.     Rối loạn nhịp tim

*    Thận trọng trong việc dùng digitan khi có ngoại tâm thu thất là nhịp đôi, ngoại tâm thu đa dạng. Có thể cho amit procainic (pronestyl) 6-8 viên, xylocain 2g trong 250ml dung dịch glucoza 5% rỏ nhọt tĩnh mạch (IX giọt/phút).

*   Rung nhĩ, thường chỉ thoáng qua. Nếu kéo dài phải dùng digitan, nhất là trong loạn nhịp hoàn toàn nhanh có kèm theo suy tim, khi cần sốc điện.

*   Blốc nhĩ thất, thường xuất hiện sớm và cũng mau hết. Nếu blốc cấp III gây nhịp chậm kéo dài thì phải dùng isuprel (1-6 viên/ngày) máy tạo nhịp ngoài cơ thể.

*    Nhịp nhanh thất kích phát có chỉ định dùng pronestyl (amitprocainic) 5-1 0ml pha trong 250 dung dịch glucoza đẳng trương, thở ôxy, sốc điện – xyloocain.

*     Nhịp nhanh trên thất kịch phát, có thể cho digitan.

d.     Tai biến nghẽn tắc mạch

Dùng thuốc chống đông.

e. Các biến chứng thứ phát và muộn

     Hội chứng Dressier: cocticoit.

   Đau dây thần kinh nhạy cảm: thuốc trấn tĩnh (Valium), thuôc giam đau(aspirin).

     Viêm quanh khớp vai – cánh tay và hội chứng vai – bàn tay: aspirin, cocticoit.

       – Cơn đau thắt ngực : các thuốc ức chế giao cảm beeta, thuốc nitrit tác dụng kéo dài.

đau thắt ngực 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top