NHỮNG ĐIỀU KIỆN DỄ MẮC BỆNH TIM MẠCH Ở TUỔI GIÀ ( PHẦN 1)

[toc]

1. Tuổi

Bệnh động mạch vành thường xảy ra ở người có tuổi

Điều tra ở Framingham cho thấy tỉ lệ mắc bệnh mạch vành là 24,9 cho 1000 người nam từ 45-62 tuổi. Theo Peel, trên 856 bệnh nhân suy mạchvành thì tỉ lệ cao nhất ở lứa tuổi 55-59.

Trên thống kê thấy, nếu suy mạch vành ở lứa tuổi 10-20 là 1 thì từ 51-60 tuổi sẽ là 6, và từ 61-72 là 8 ở Việt Nam, các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành hầu hết từ 50 tuổi trở lên.

Bùi Thế Kì theo dõi trên 121 trường hợp nhồi máu cơ tim thấy tuổi thấp nhất là 40, cao nhất là 84 vả 88,7% từ 50 tuổi trở lên.

điều kiện mắc bệnh tim

2. Tăng huyết áp

Cũng theo kết quả điều tra ở Framingham, nguy cơ bị bệnh động mạch vành tăng lên gấp ba lần ở người tăng huyết áp (huyết áp tâm thu trên 160mmHg, huyết áp tâm trương trên 95mmHg) so với người huyết áp bình thường.ở nữ nếu có tăng huyết áp, thì nguy cơ tăng lên gấp 6 lần.

Mức độ nguy cơ tăng tỉ lệ thuận với trị số huyết áp tâm thu 180mmHg,nguy cơ bệnh mạch vành tăng lên gấp 5 lần.Tuy nhiên, tăng huyết áp không phải là yếu tố duy nhất tác động đến bệnh sinh của vữa xơ động mạch vành. Người da đen ở châu Mỹ, người Nhật Bản, bị bệnh tăng huyết áp rất phổ biến, nhưng bị bệnh động mạch vành lại ít, trái lại tai biến mạch não lại rất nhiều.Khó nói giới hạn huyết áp (tâm thu cũng như tâm trương) đến bao nhiêu thì gây bệnh động mạch vành, chỉ có thể nhận xét chung là huyết áp càng tăng thì nguy cơ càng nhiều.

Cũng cần nói ngay là huyết áp dao động cũng rất nguy hiểm và thường được coi là giai đoạn sớm của bệnh tăng huyết áp thường xuyên,ở người già, huyết áp tăng vừa, ít khó chịu cũng cần được điều trị sớm, vì để lâu có nguy cơ gây biến chứng ở tim.

Tuy nhấn mạnh đến vai trò của tăng huyết áp nhưng cũng cần nhận xét đó không phải là yếu tố bắt buộc phải có. Một số bệnh nhân có vữa xơ động mạch nói chung và vữa xơ động mạch vành nói riêng rất rõ rệt nhưng huyết áp vẫn bình thường. Cho nên huyết áp bình thường không cho phép loại trừ bệnh tim do vữa xơđộng mạch.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ của trung tâm bác sĩ gia đình tại đây: https://bsgiadinh.vn/kham-benh-tai-nha/

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

Leave a Comment

Scroll to Top