CREATININE MÁU VÀ 6 CÁCH LÀM GIẢM CREATININE TRONG MÁU

Uống trà thảo dược hoặc trà xanh.Một số loại trà thảo dược có thể giúp giảm thấp lượng creatinine trong máu của bạn.

Uống khoảng 2 ly trà thảo dược (250 ml) mỗi ngày.

Trà thảo dược bao gồm hoa cúc, lá cây tầm ma, rễ bồ công anh.

Những loại trà này kích thích thận và làm tăng sản xuất nước tiểu. Như vậy, nhiều creatinine có thể được thải ra khỏi cơ thể.

Cân nhắc dùng bổ sung lá cây tầm ma. Lá cây tầm ma có thể giúp tăng bài tiết qua thận, giúp loại bỏ lượng creatinin dư thừa. Cây tầm ma chứa histamines và flavonoid, có thể giúp tăng lưu lượng máu đến thận của bạn, do đó làm tăng lọc nước tiểu.

phương thuốc thảo dược

2. Thay đổi lối sống

Lượng nước uống mỗi ngày của bạn. Theo nguyên tắc chung, chúng ta nên uống từ 6 đến 8 cốc nước (250ml) mỗi ngày. Mất nước thực sự có thể làm tăng nồng độ creatinine của bạn, vì vậy việc giữ nước rất quan trọng.

Khi bạn không có đủ dịch trong cơ thể, thận sẽ bài tiết ít nước tiểu hơn, vì vậy sẽ thải ít nước tiểu đi  làm cho việc loại bỏ creatinine trở nên khó khăn hơn.

uống nhiều nước

3. Hạn chế mức độ hoạt động của bạn.

Cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nhanh hơn khi nó trảiqua sự vận động mạnh mẽ. Kết quả là, nhiều creatinine được hình thành, làm tăng lượng creatinin trong máu.

Tập thể dục có thể mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn.Tuy nhiên, bạn nên thay đổi các bài tập cường độ cao thành những bài tập cường độ thấp.Thay vì chạy, nâng tạ hoặc chơi bóng rổ, hãy thử đi bộ hoặc tập yoga.

4. Ngủ ngon và đủ giấc.

Khi ngủ, hầu hết các chức năng cơ thể đều giảm, bao gồm sự trao đổi chất của cơ thể. Kết quả là, việc chuyển đổi creatine thành creatinine có tốc độ chậm hơn, làm cho creatinine trong máu lâu hơn

Nên ngủ 6 đến 9 giờ mỗi đêm, 7 hoặc 8 giờ là một thời gian lý tưởng.

Thiếu ngủ có thể gây stress về thể chất cho toàn bộ cơ thể,  buộc tất cả các bộ phận phải làm việc chăm chỉ hơn để thực hiện các nhiệm vụ bình thường. Kết quả là, thận có thể trở nên căng thẳng, điều này sẽ làm giảm khả năng lọc creatinine của thận.

ngủ đủ giấc

5. Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc có liên quan với tăng nồng độcreatinine .Các loại thuốc có thể gây hại cho thận có thể gây nguy hiểm, nhưng một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh thận cũng có thể gây ra vấn đề.

Nếu chức năng thận không tốt, hãy thận trọng các loại thuốc, như ibuprofen, có thể gây tổn thương thận thêm khi sử dụng thường xuyên.

Thuốc ức chế men chuyển ACE và cyclosporin đều sử dụng để điều trị bệnh thận nhưng có thể làm tăng mức creatinine.

Dùng thuốc trị tiểu đường để kiểm soát lượng đường trong máu vì nguyên nhân phổ biến gây tổn thương thận, tăng nồng độ creatinine, đó là bệnh tiểu đường.

Dùng thuốc hạ huyết áp.Ngoài bệnh tiểu đường, tăng huyết áp cũng là bệnh góp phần gây tổn thương thận.Kiểm soát huyết áp sẽ giúp ngăn ngừa tổn hại thêm cho thận, do đó giúp giảm mức creatinine .

Một số thuốc kháng sinh có thể nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.Những người bị bệnh thận cần dùng một lượng nhỏ thuốc kháng sinh hơn những người có thận khỏe mạnh.

6. Thay đổi chế độ ăn

Hạn chế lượng nạp vào lượng natri. Natri dư thừa sẽ gây ra tình trạng giữ nước và có thể dẫn đến huyết áp cao. Cả hai vấn đề này có thể dẫn đến tăng nồng độ creatinine .

Duy trì chế độ ăn ít natri. Tránh xa thức ăn mặn và đồ uống, lựa chọn các sản phẩm, thực phẩm thông thường có hàm lượng natri thấp.

Mức tiêu thụ natri trung bình hàng ngày nên từ 2 đến 3 gram mỗi ngày

Theo dõi lượng protein .Tránh các loại thực phẩm giàu protein càng nhiều càng tốt.Thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có thể đặc biệt ảnh hưởng đến quả thận đang bị suy của bạn.

Bạn cần protein trong chế độ ăn uống để duy trì lượng năng lượng đầy đủ và giữ cho các chức năng cơ thể hoạt động hiệu quả, vì vậy bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn.

Khi bạn tiêu thụ protein, hãy thử lấy nó từ các nguồn thực vật, như các loại hạt và các loại đậu khác. Chế độ ăn chay thường được khuyến nghị để giảm nồng độ creatinine cao trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh thận do bệnh lý tăng huyết áp hoặc tiểu đường. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C như quả mọng, nước cốt chanh, rau mùi tây và súp lơ.

Tránh các loại thực phẩm giàu phốt-pho.Thận sẽ rất khó khăn trong loại bỏ các loại thực phẩm giàu chất phốt pho, đặc biệt ở bệnh nhân có mức creatinine cao. Bởi vì điều này, bạn nên tránh các loại thực phẩm như:Bí ngô và bí, phô mai, cá, động vật có vỏ, các loại hạt, thịt lợn, các sản phẩm sữa ít chất béo và đậu nành ..

Hạn chế lượng tiêu thụ lượng kali.Cố gắng tránh ăn thực phẩm có lượng kali cao vì kali có thể tích lũy trong cơ thể nếu thận bị suy giảm chức năng. Những thực phẩm giàu kali bao gồm:

Hoa quả khô, chuối, rau bina, khoai tây, đậu và đậu Hà Lan.

Tránh xa các chất bổ sung Creatine. Vì creatinine là một sản phẩm chất thải của creatine, việc bổ sung Creatine sẽ dẫn đến sự tích tụ creatinine trong máu .

Đối với một người bình thường, đây không phải là vấn đề. Nếu bạn là một vận động viên thể hình hoặc bổ sung dinh dưỡng để cải thiện hiệu suất lao động của bạn.

thay đổi chế độ ăn

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ Khám bệnh tại nhà của trung tâm Bác sĩ gia đình tại đây: Khám bệnh tại nhà.

Hoặc có thể gọi ngay số điện thoại sau để được tư vấn trực tiếp.

7. Kết luận

Đó là một số cách giúp làm giảm creatinin trong máu mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn.Thận là một cơ quan vô cùng quan trọng của cơ thể chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên có lối sống lành mạnh để tránh những bệnh lý do creatinin tăng cao trong máu.

Leave a Comment

Scroll to Top