Xét nghiệm T4 tự do

(Thyroxine Libre Sérique, T4 Libre / Free Thyroxine, Free T4 [F T4])

Nhắc lại sinh lý

Khi nồng độ hormon giáp trong dòng tuần hoàn giảm xuống hay khi cơ thể phải đương đầu với tình trạng stress thực thể hay tâm thần, vùng dưới đồi bị kích thích để giải phóng ra hormon gây giải phóng hormon hướng tuyến giáp (TRH). Khi được tiết ra, TRH (Thyrotropin Releasing Hormone) sẽ kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Sau đó TSH (Thyroid stimulating Hormone)kích thích sản xuất và giải phóng tri – iodothyronin ( T3 ) và thyroxin ( T4 ). Như vậy, Thyroxin lưu hành (tetralodo- thyronin [ T4 ]) có nguồn gốc duy nhất do tuyến giáp bài tiết và quá trình này phụ thuộc vào TSH của tuyến yên. •

Trong máu, T4 lưu hành dưới hai thể:

1. Thể tự do, có hoạt tính sinh học, chiếm 0,02% T4 toàn phần.

2. Thể liên kết với protein không có hoạt tính sinh học, chiếm 99,98% T4 toàn phần. Các protein vận chuyển hormon tuyến giáp bao gồm TBG (50%), TBPA (Thyroxin Binding PreAlbumin [Tiền albumin gắn thyroxin]) và albumin.

Cả nồng độ T4 tự do và T4 toàn phần có thể được định lượng trực tiếp trong huyết thanh bằng phương pháp miễn dịch phóng xạ.

T3 : triiodothyronin; T4 : thyroxin.

* TSH thấp với T4 bình thường.

** TSH cao với T4 bình thường.

Trong 95% trường hợp nhiễm độc giáp, cần định lượng nồng độ T3 huyết thanh để chẩn đoán nhiễm độc giáp do T3 gặp ở 5% các trường hợp nhiễm độc giáp khác.

Mục đích và chỉ định xét nghiệm

Để chẩn đoán các tình trạng cường chức năng và suy chức năng tuyến giáp, nhất là khi nồng độ globulin mang thyroxin (thyroxine – binding globulin [TBG]) bình thường.

Cách lấy bệnh phẩm

Xét nghiệm được tiến hành trên huyết thanh. Không nhất thiết cần yêu cầu Bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lấy máu XÉT NGHIỆM.

Giá trị bình thường

8,6 – 17,9 ng/L hay 11- 23 pmol/L.

Tăng nồng độ T4 tự do trong máu

Các nguyên nhân chính thường gặp là: Bệnh Hashimoto ở giai đoạn sớm.

– Sản xuất T4 lạc chỗ.

– Tình trạng cường chức năng tuyến giáp:

■ Bệnh nhiễm độc giáp Basedow.

■ Tình trạng cường giáp do iod gây nên.

– Viêm tuyến giáp.

– Bướu đa nhân độc của tuyến giáp (toxic multinodular goiter).

Giảm nồng độ T4 tự do trong máu

Các nguyên nhân chính thường gặp là:

  • Bệnh nhiễm amyloid (amyloidosis).
  • Bướu cổ đơn thuần.
  • Viêm tuyến giáp Hashimoto.
  • Nhiễm thiết huyết tố.
  • Tình trạng suy chức năng tuyến giáp.
  • Xơ cứng bì.

Các yếu tố góp phần làm thay đổi kết quả xét nghiệm

– Tiến hành sử dụng chất đồng vị phóng xạ để chụp xạ hình trong vòng 1 tuần trước đó có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm.

– Các điều trị trước đó có thể có ảnh hường đén chức năng tuyến giáp (Vd: thuốc kháng giáp trạng tổng họp, lugol, lithium) hay làm nhiễu kết quả định lượng nồng độ FT4 (Vd: heparin, Calciparin, liều cao aspirin, thuốc chống co giật và propranolol).

– Các thuốc có thể làm tăng nồng độ FT4 là: Amiodaron, androgen, Carbamazepin, corticosteroid, danazol, estrogen, furosemid, heparin, thuốc ngừa thai uống, phenytoin, propranolol, thuốc cản quang, tamoxifen, thyroxin, acid valproic.

– Các thuốc có thể làm giảm nồng độ FT4 là: Amiodaron, Steroid chuyển hóa, Carbamazepin, corticosteroid, cytomel, estrogen, lithium, phenobarbital, phenytoin, ranitidin.

Lợi ích của xét nghiệmđịnh lượng T4 tự do

– Kết quả nồng độ T4 tự do (FT4 ) kết hợp với kết quả nồng độ TSH cung cấp một bức tranh toàn cành chính xác hơn để đánh giá tình trạng chức năng tuyến giáp ở bệnh nhân cỏ nồng độ TBG bất thường (Vd các phụ nữ có thai hoặc các đối tượng đang được điều trị bằng estrogen, androgen, dilantin hoặc salicylat).

– XÉT NGHIỆM thường được chỉ định như một test được chọn thứ hai sau XÉT NGHIỆM TSH để giúp đánh giá các thay đổi TSH.

Các hướng dẫn thực hành lâm sàng dựa trên y học bằng chứng

Theo Viện hàn lâm Hóa sinh lâm sàng Quốc gia của Mỹ (National Academy of Clinical Biochemistry) nãm 2002:

1. Ở các Bệnh nhân có rình trạng giáp ổn định: Khi tình trạng giáp ổn định và chức năng trục tuyến yên – dưới đồi không bị tổn thương, định lượng nồng độ TSH huyết thanh là một test nhạy hơn so với FT4 để phát hiện các tình trạng thiếu hụt hay thừa hormon giáp nhẹ (tức là để chẩn đoán các tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp kín đáo trên lâm sàng).

2. Ở các Bệnh nhân có tình trạng giáp không ốn định: Định lượng nồng độ FT4 huyết thanh là một test có độ tin cậy cao hơn so với TSH để đánh giá tình trạng tuyến giáp, nhất là trong vòng 2 -3 tháng đầu điều trị tình trạng cường năng hay giảm chức năng tuyến giáp.

Các cảnh báo lâm sàng

Phân tích kết quả xét nghiệm định lượng nồng độ T4 tự do luôn cần được kết hợp với phân tích kết quả nồng độ của các hormon giáp khác và nồng độ TSH. Một nồng độ T4 tự do ở giới hạn bình thường cao có thể được coi là bình thường ở một người trẻ tuổi song luôn là bệnh lý ở người có tuổi. Mặc dù hiếm gặp song khi có các tự kháng thể nội sinh kháng T4 có thể gây tăng nồng độ T4 tự do mà không có tình trạng cường giáp. Có thể gặp kết quả bất thường nồng độ T4 tự do ngay cả khi chức năng tuyến giáp hoàn toàn bình thường ở các Bệnh nhân có bệnh lý gan hay thận nặng hoặc bệnh nhân trong tình trạng cần hồi sức (“hội chứng người ốm bình giáp” [“Euthyroid Sick Syndrome”]).

Scroll to Top